leftcenterrightdel
 Công nhân điện lực tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên được huy động tập trung sửa chữa, bảo trì lưới điện.

Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) hiện đang quản lý cung cấp  điện cho 13 tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên, với 4,33 triệu khách hàng.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, EVNCPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện cho các hoạt động văn hoá xã hội, sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, các công ty điện lực (CTĐL) thành viên đã đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục vụ nhân dân trong đợt giãn cách xã hội phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ phổ biến từ 0,5-1,5 độ C. Mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên sông Đà đang ở mức nước thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm gần đây. Các hồ thủy điện khu vực miền Trung cũng không tích đủ nước.

Cùng với đó, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên mùa mưa đến trễ hơn so với mọi năm làm cho nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao ở cả khu vực Tây Nguyên và khu vực duyên hải trong các tháng đầu mùa khô. Dự kiến phụ tải khu vực sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian sắp tới cùng với sự phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt, trong tháng 5/2020, thời tiết ở khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt bất thường với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi 41- 42 độ C, Vì vậy, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như máy điều hòa, máy quạt hơi nước… của người dân tăng cao. Cụ thể, phụ tải sinh hoạt của toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong những ngày qua tăng 2% so với tháng 4/2020 và tăng 8% so với tháng 5/2019. Công suất cực đại vào ngày 8/5 đạt 2.979MW tăng 9,9% so với tháng 4/2020, sản lượng ngày cao nhất đạt 63,7 triệu kWh, tăng 12,7% so với tháng 4/2020.

Nguyên nhân chính của việc tăng công suất và sản lượng là do nhu cầu khách hàng sử dụng điện tăng cao đột biến vào một số thời điểm nắng nóng, nên dễ dẫn đến khả năng quá tải cục bộ và gây ra sự cố mất điện khách hàng, đặc biệt là trong dịp đang diễn ra kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV bằng hình thức cầu truyền hình trực tuyến tại các địa phương và Đại hội Đảng bộ các cấp. Trước tình hình đó, để bảo đảm nguồn điện phục vụ nhân dân và cấp điện cho sự kiện chính trị quan trọng này, EVNCPC đã chỉ đạo các công ty điện lực chủ động tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện phục vụ khách hàng.

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành cho hay, EVNCPC đã chỉ đạo 13 công ty điện lực thành viên ngoài việc tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện phục vụ khách hàng còn chủ động làm việc với lãnh đạo các địa phương để nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức họp Quốc hội tại các điểm cầu truyền hình và đại hội các cấp, từ đó lập phương án và triển khai thực hiện đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm nêu trên; chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc phối hợp kiểm tra lưới điện nội bộ tại các điểm cầu và rà soát nguồn điện dự phòng tại chỗ, sẵn sàng huy động trong trường hợp sự cố bất khả kháng.

Để bảo đảm phương án cấp điện linh hoạt, tính toán kết lưới với phương thức vận hành hợp lý, EVNCPC đã đưa 13 trung tâm điều khiển xa tại 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên vào vận hành và đầu tư kết nối các thiết bị phân đoạn trên lưới trung thế về trung tâm điều khiển các công ty điện lực, tạo thuận lợi cho công tác chuyển lưới khi có quá tải trên lưới điện trung thế.

EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên chủ động rà soát chỉ số công tơ trước khi phát hành hoá đơn tiền điện, tổ chức phúc tra tất cả khách hàng có sản lượng bất thường và sản lượng ≥ 30% so với tháng trước liền kề, tìm hiểu rõ, kiểm tra nguyên nhân việc tăng sản lượng này là do khách hàng có tăng sử dụng thiết bị điện hay không, có chạm chập đường dây sau công tơ hay không để giải thích và nếu có vấn đề thì giúp khách hàng tìm nguyên nhân và xử lý ngay; đồng thời gửi thông tin cảnh báo, khuyến nghị khách hàng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Để khách hàng theo dõi mức tiêu thụ điện của mình, EVNCPC và các công ty điện lực thành viên đã chủ động thông báo đến khách hàng sử dụng điện qua các kênh: email, tin nhắn SMS; Zalo, App chăm sóc khách hàng…; đồng thời khuyến nghị khách hàng chủ động theo dõi điện năng tiêu thụ hàng ngày, có giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. 

leftcenterrightdel
 Công nhân điện lực nỗ lực đảm bảo lưới điện an toàn trong mùa nắng nóng.

Nắng nóng nên người dân sẽ sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Bản thân các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt nước… cũng phải hoạt động, tiêu hao điện năng nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng. Để tiền điện không tăng quá mức, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, EVNCPC đã đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến cộng đồng nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng người dân và các tổ chức xã hội; đồng thời kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng. Đối với người dân, có thể cài đặt máy lạnh để nhiệt độ phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ C. Ngoài ra, các hộ gia đình có thể tiết kiệm điện bằng cách ghi nhớ các nguyên tắc: "Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm…".

EVNCPC tăng cường công tác tuyên truyền để khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện, ngăn ngừa cháy nổ, đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa khô 2020, đặc biệt đảm bảo cấp điện phục vụ Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn. Bên cạnh đó, EVNCPC và các công ty điện lực thành viên tiếp tục hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để sớm đưa vào vận hành, khai thác tối đa các công trình điện mặt trời mái nhà và các dự án năng lượng tái tạo của các chủ đầu tư trên địa bàn, nhất là các dự án hoàn thành và đưa vào vận hành trong mùa khô 2020./.

Bài, ảnh: Đình Tăng