Ngày 3/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam Đan Mạch (VIDAFA) và Sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2019.

Với chủ đề “Rác”, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc với hơn 15.000 bức tranh dự thi từ 29 tỉnh thành.


Ban Tổ chức trao giải Đặc biệt và 2 giải Nhất cho các cá nhân xuất sắc. (Ảnh: HL) 

Giải đặc biệt của cuộc thi đã được trao cho em Nguyễn Khánh Linh, 6 tuổi, thành viên của Câu Lạc Bộ Nghệ thuật ArtHome Mullberry Lane với bức tranh “Đừng để rác thải thành đồ ăn của biển”. Bên cạnh đó, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì và 6 giải Ba cũng được trao cho các em học sinh đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc giang và Bến Tre. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 100 giải khuyến khích cá nhân và 2 giải tập thể.

Tại lễ trao giải, Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen cho biết: “Trẻ em Việt Nam luôn khiến tôi kinh ngạc khi được chứng kiến sự quan tâm nghiêm túc tới các vấn đề môi trường cũng như năng khiếu nghệ thuật của các em. Tranh của các em đã cho thấy tất cả chúng ta đều dành cho trái đất tình yêu to lớn và sự quan tâm sâu sắc bất kể các khác biệt về tuổi tác hay quốc tịch. Chính phủ Đan Mạch đã quyết định chỉ định 15 sứ quán Đan Mạch trên toàn thế giới là các sứ quán tiên phong trong lĩnh vực "xanh" và tôi rất tự hào được tuyên bố sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã được chọn là một trong 15 sứ quán này. Điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho chúng tôi tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển xanh và bền vững tại Việt Nam”.

 
 Công chúng tham quan triển lãm. (Ảnh: HL)

Kết thúc cuộc thi, các bức tranh xuất sắc sẽ được trưng bày tại Đại sứ quán Đan Mạch. Sau đó, Ban Tổ chức sẽ trao tặng hơn 400 bức tranh dự thi cho Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là lần thứ hai Hội Hữu nghị Việt Nam Đan Mạch và Sứ quán Đan Mạch trao tặng tranh của cuộc thi cho các bệnh viện nhi Việt Nam. Do vậy, ngoài mục tiêu chính là nâng cao nhận thức, chia sẻ suy nghĩ và ước mơ về xử lý rác thải, các bức tranh dự thi cũng đóng góp cho mục đích tốt đẹp là giúp các bệnh nhân nhỏ tuổi tạm thời quên đi bệnh tật trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Cuộc thi vẽ Đan Mạch trong mắt em 2019 do Sứ quán Đan Mạch và Hội Hữu Nghị Việt Nam Đan Mạch (VIDAFA) đồng tổ chức với sự trợ giúp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà Xuất Bản Kim Đồng, Báo Nhi Đồng và Công ty My Kingdom – Lego Việt Nam. Cuộc thi diễn ra lần đầu tiên vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch. Sau đó, cuộc thi đã được tổ chức hàng năm với một chủ đề mới cho mỗi năm, phần lớn tập trung vào môi trường và các chủ đề xanh./.

Huy Lê