Ngày 2/3, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã gặp mặt thân mật các văn nghệ sĩ trong tỉnh và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất (giai đoạn 2012 - 2017).


 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chúc mừng 3 tác giả đạt giải A.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định: Năm 2017, tỉnh Bắc Ninh đã có chuyển biến tích cực, đạt nhiều thành tựu trên các mặt kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng… Những  thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ văn nghệ sĩ Bắc Ninh. Trong những năm trước mắt, nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của tỉnh là “Tạo động lực phát triển, phấn đấu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022”. Trong bối cảnh ấy, Hội VHNT cần động viên văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh trung thực và sinh động những điển hình tiên tiến trong đời sống xã hội, đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, phát huy truyền thống của một vùng quê trầm lắng nhiều tầng văn hóa, sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách người Bắc Ninh trong thời đại mới và xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh, xứng tầm với vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc văn hiến, cách mạng.

Tại cuộc gặp mặt, UBND tỉnh đã công bố quyết định và trao tặng 79 tác phẩm đạt Giải thưởng VHNT tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất, giai đoạn 2012-2017 thuộc các chuyên ngành: Âm nhạc, Kiến trúc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Văn học, Văn nghệ dân gian. Trong đó: 3 tác phẩm đạt giải A, 20 tác phẩm đạt giải B, 19 tác phẩm đạt giải C, 37 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Đây là lần đầu tiên, tỉnh Bắc Ninh xét tặng giải thưởng cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật nhằm tôn vinh những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, cổ vũ văn nghệ sĩ trong tỉnh gắn bó với thực tiễn đời sống của đồng bào và chiến sĩ, lao động sáng tạo, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thưởng thức VHNT của quần chúng nhân dân; thúc đẩy sự nghiệp VHNT Bắc Ninh ngày càng phát triển, góp phần tích cực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, quê hương.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh, Hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và Hội VHNT tỉnh tặng bằng khen./.

 

Tin, ảnh: Hồng Minh