Các thí sinh có thành tích xuất sắc trong Hội thi báo cáo viên giỏi huyện ủy Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang lần thứ I năm 2019 (Ảnh minh họa) 

Chiều 17/10, tại thành phố Rạch Giá, Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Kiên Giang năm 2019 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức đã bế mạc sau ba ngày tranh tài từ 15 - 17/10/2019 của 32 thí sinh được lựa chọn từ 17 Huyện ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Kiên Giang.

Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Kiên Giang năm 2019 là đợt học tập chính trị có ý nghĩa quan trọng, nhằm đánh giá đúng thực trạng, tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 17- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”. Hội thi cũng góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của Cấp ủy và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; tiếp tục hoàn thiện, không ngừng đổi mới phương thức, nâng cao trình độ, hiệu quả công tác nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền trong thực hiện nhiệm vụ được giao tại địa phương.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Công Khâm cho biết, hiện nay có sự xuất hiện của nhiều loại hình thông tin đa phương tiện và mạng xã hội, bên cạnh dòng thông tin chủ lưu, chính thống, đúng định hướng , đa chiều kèm theo không ít thông tin xấu, độc chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận xã hội và tác động tiêu cực đến đời sống của nhân dân, của xã hội. Từ thực tế đó, công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là một phương thức quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng, trực tiếp tuyên truyền sâu rộng Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đây sẽ tiếp tục là kênh thông tin chính thống nhằm cung cấp thông tin kịp thời, định hướng dư luận xã hội góp phần tạo tự thống nhất về tư tưởng, chính trị trong toàn Đảng và sự đồng thuận trong xã hội.

Đến với Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Kiên Giang năm 2019, mỗi thí sinh được chọn một Chuyên đề, Nghị quyết hoặc thời sự để tham gia 3 phần thi: Soạn đề cương thuyết trình; Thuyết trình theo đề cương đã chuẩn bị, thời gian từ 15 - 20 phút; Trả lời câu hỏi do đại diện Ban giám khảo đưa ra để làm rõ hơn nội dung phần thuyết trình, thời gian không quá 3 phút. Các phần thi tập trung vào các nội dung như: Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chuyên đề năm 2019 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”; Phòng chống chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đối với Cách mạng Việt nam trong giai đoạn hiện nay; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Qua ba ngày diễn ra Hội thi, 32 thi sinh đã hoàn thành các phần thi của mình một cách tốt nhất. Đa số đều thể hiện được lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị và kỹ năng truyền miệng của một báo cáo viên. Ban tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Kiên Giang năm 2019 đã chọn ra 11 thí sinh xuất sắc để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và giải Chuyên đề. Trong đó, đồng chí Lê Hoàng Đảm - Trưởng Đài Truyền thanh huyện An Minh đạt giải Nhất; đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang đạt giải Chuyên đề thuyết trình hay.

Phát biểu bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Kiên Giang năm 2019, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang Phạm Công Khâm khẳng định, qua Hội thi báo cáo viên giỏi giúp các đồng chí báo cáo viên có thêm điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng, tìm ra những phương pháp truyền đạt hay, nhanh chóng đưa chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Đồng thời, Hội thi cũng giúp Cấp ủy các cấp đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ và khả năng của lực lượng báo cáo viên để có kế hoạch củng cố, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ báo cáo viên đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyên truyền miệng./.

Hồng Đạt/TTXVN