Tối 14/5/2018, tại Hà Giang đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI, năm 2018.

Tại Liên hoan, mỗi tỉnh tham dự đều chọn những tiết mục đặc sắc nhất để biểu diễn (Ảnh:K.T)

Đánh giá tổng kết Liên hoan, đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan khẳng định: Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI đã thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng - Thái; góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, phát triển và không ngừng sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong thời kỳ phát triển bền vững đất nước, mở rộng hội nhập quốc tế, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, Liên hoan đã tạo nên ấn tượng trong lòng du khách về các giá trị di sản Việt Nam nói chung, về loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các địa phương nói riêng.

Liên hoan diễn ra theo đúng kế hoạch, thực hiện đầy đủ các nội dung trong Liên hoan, đảm bảo an toàn về mọi phương diện, tạo được không khí phấn khởi đoàn kết, lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống, để đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Tày-Nùng-Thái nói riêng nâng cao được nhận thức, sự hiểu biết, ý thức trách nhiệm giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc. Liên hoan lần thứ VI không chỉ là dịp gặp gỡ, giao lưu của các thế hệ nghệ nhân, diễn viên mà còn là nơi hội tụ của các làn điệu then, vũ điệu then, âm nhạc then ở những dân tộc, vùng miền khác nhau; đa dạng, phong phú về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn.

14 tỉnh tham gia Liên hoan đã biểu diễn gần 60 tiết mục đặc sắc thể hiện rõ ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị di sản. Những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày-Nùng-Thái đã được thể hiện qua các trích đoạn then cổ, then mới, hòa tấu đàn tính… Các nghệ nhân, các thầy then đã thể hiện những bài then hay nhất với các giai đoạn, nghi thức cùng những cung bậc âm thanh đàn tính, đưa người xem đắm say trong một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Liên hoan đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI./.

K.T