Mẫu mực, chuyên tâm, tận tụy với công việc là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tam Quang dành cho Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường Hồ Xuân Tuyến.
Trên cương vị được giao, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó. Từ khi đảm nhận nhiệm vụ tăng cường, giữ chức danh Phó bí thư xã, Thiếu tá Tuyến luôn dành thời gian để đến với bà con nhân dân, trực tiếp chỉ đạo, giải quyết những vấn đề nổi cộm ở cơ sở. Sau 4 năm lăn lộn cùng bà con, anh là người góp công lớn đưa xã biên giới Tam Quang về đích nông thôn mới.

Quân y BĐBP khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân. Ảnh HT

Trên khắp bản làng, hình ảnh bộ đội Tuyến không còn xa lạ với bà con nhân dân. Anh khuyến khích các hộ dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng diện tích một số loại cây trồng cho giá trị thu nhập gấp 2 - 3 lần so với phát nương làm rẫy. Sự năng nổ, nhiệt tình trách nhiệm của trong tham mưu của Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về mọi mặt tại các địa bàn thôn, bản xã Tam Quang. 

Đồng chí Lô Văn Lý – Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang đánh giá: Đồng chí Hồ Xuân Tuyến - cán bộ BĐBP tăng cường về xã đã làm tốt vai trò cầu nối giữa đồn và địa phương, từ công việc chăm lo đời sống, phát triển kinh tế, thực hiện an sinh xã hội…

Còn đối với Đại úy Bác sỹ Lê Anh Đức, quân y trạm xá quân dân y xã Tri Lễ huyện Quế Phong thuộc đồn BP Tri Lễ, học Bác ở tinh thần làm việc siêng năng, cần cù nên anh rất chủ động, tích cực chăm lo sức khỏe cho bà con trên địa bàn. Không quản đường sá xa xôi, vất vả, anh thường xuyên xuống tận thôn, bản trò chuyện, thăm hỏi, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người bị đau ốm. Không những thế anh còn dành nhiều thời gian công sức cho việc tuyên truyền bà con thay đổi tư duy từ bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện cách ăn ở hợp vệ sinh, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt anh đã nghiên cứu chế ra phương thuốc chữa ăn lá ngón và đã kịp thời cứu sống 5 người dân.

Học Bác ở trách nhiệm vì dân, đồn BP Châu Khê đã phối hợp địa phương đoàn thể xã Châu Khê tổ chức lớp học tình thương cho các học viên người Đan Lai. Lớp học có 27 học viên, chủ yếu là phụ nữ và những người trung tuổi của cụm dân cư Khe Nóng thuộc bản Châu Sơn xã Châu Khê (Con Cuông). Đây là địa bàn giáp biên, địa hình hiểm trở, cuộc sống của người dân đang còn gặp rất nhiều khó khăn. Lớp học do cán bộ đồn BP Châu Khê trực tiếp giảng dạy, mỗi  tuần 2 buổi tối.

Thượng tá Hoàng Thanh Tùng – Chính trị viên đồn BP Châu Khê cho biết: Từ thực tế do phong tục tập quán nên hầu hết chị em không biết chữ, hoặc tái mù chữ, đơn vị đã phối hợp địa phương và nhà trường đến tận từng gia đình tuyên truyền vận động chị em đến lớp học xóa mù chữ, để mọi người đều biết đọc, biết viết.

Nhựa hóa đường liên bản ở xã Tam Quang (Tương Dương). Ảnh HT

Còn tại đồn BP Tam Hợp, để giúp 4 em nhỏ mồ côi mẹ, cha đi tù vì tội buôn bán chất ma túy trên địa bàn bản Huồi Sơn, đơn vị đã thành lập hũ gạo tiết kiệm để giúp đỡ các cháu. Để thực hiện hũ gạo tiết kiệm này, hàng ngày đến bữa ăn thì anh em nuôi quân đơn vị lúc lấy gạo nấu ăn cho bộ đội sẽ bớt ra một bát gạo bỏ vào hũ được lập riêng, cuối tuần cán bộ của đơn vị trực tiếp mang đến giúp các cháu.

Đại úy Hồ Hữu Nghệ - Chính trị viên phó đồn BP Tam Hợp cho biết: Ngoài giúp các cháu gạo hàng tháng, đơn vị còn hỗ trợ tiền và chăm sóc việc học hành. Điều đó tạo động lực giúp các cháu vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi một số doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ chăn, màn, quần áo, giúp các cháu yên tâm học tập.

Mỗi đơn vị có cách làm riêng học theo Bác, như ở đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn việc phối hợp tuyên truyền vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí nhằm giảm thiểu việc sử dụng súng tự chế gây nguy hiểm đến an toàn của người dân. Bằng các hình thức tuyên truyền linh hoạt, đặc biệt là phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín tại địa phương để nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến mọi người dân. Nhờ vậy trong thời gian ngắn, đơn vị đã tiếp nhận gần 80 khẩu súng các loại và nhiều nóng súng do người dân tự giác giao nộp, góp phần ổn định anh ninh trật tự trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cẩm – Chính trị viên đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: Nội dung lời Bác dạy ngày này năm xưa được thường xuyên triển khai đến cán bộ chiến sỹ đơn vị, qua đó phát động toàn thể cán bộ, chiến sỹ trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình để lựa chọn nội dung học tập làm theo phù hợp với chuyên môn mình đảm nhiệm, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong xây dựng đơn vị, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Nhờ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Quân đội và của lực lượng BĐBP, các đơn vị trên hai tuyến BP của tỉnh đã từng bước khắc phục được các mặt còn hạn chế, tạo ra được sự chuyển biến tiến bộ vững chắc trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng địa bàn, bảo đảm cho đơn vị luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.        

Hải Thượng