Các lãnh đạo TP nghe giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp giới thiệu các sách quý. (Ảnh: L.ĐIỀN)

Nhằm đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 về việc phê duyệt  Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong thời gian qua, TP.Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều chương trình kế hoạch cụ thể hóa Đề án này như, tổ chức: Ngày hội đọc sách, Đường sách, xe thư viện lưu động, tặng tủ sách cho khu lưu trú công nhân, phát triển hệ thống thư viện, tủ sách gia đình… rộng khắp trên địa bàn TP. 

Ngày hội văn hóa đọc được UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức, do Sở Văn hóa và thể thao thực hiện theo Kế hoạch của UBND TP vừa ban hành ngày 24/5 cũng ra đời với ý nghĩa trên. Vì vậy, không gian ngày hội được phân chia thành các phân khu  phù hợp với từng đối tượng độc giả.

Nổi bật là Khu vực không gian đọc sách xưa, giới thiệu sách hay, sách quý; Giới thiệu quá trình hình thành và phát triển sách qua các thời kỳ, trưng bày những cuốn sách quý, sách cổ, sách có chủ đề “Thành phố Hồ Chí  Minh hòa bình, hội nhập và phát triển”.

Khu vực triển lãm hình ảnh văn hóa đọc trưng bày bộ bản đồ và hình ảnh tư liệu "Biển đảo thiêng liêng", các hoạt động của TP.Hồ Chí Minh hướng về biển đảo, những tư liệu và mô hình xây dựng văn hóa đọc của Thành phố trong thời gian qua.

Các lãnh đạo TP.HCM cắt băng khai mạc Ngày hội văn hóa đọc. (Ảnh: L.ĐIỀN)

Ngày hội cũng có Khu vực giới thiệu hoạt động của các thư viện, nhà xuất bản và công nghệ kỹ thuật phục vụ văn hóa đọc; khu vực giới thiệu không gian văn hóa đọc dành cho gia đình, mô hình gia đình đọc sách, không gian đọc trong nhà, ngoài trời, trên xe, cà phê sách...

Đối tượng thiếu nhi có riêng khu vực đọc dành cho mình: trải nghiệm các ứng dụng về xe công nghệ lưu động, robotic, vẽ 3D, lập trình games, vẽ tranh, đố vui theo sách... Ngoài ra, ngày hội còn có khu vực trò chơi vận động với sân khấu hoạt náo nhằm thu hút thanh thiếu niên và người dân đến tham dự.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Nhân cho biết, Ngày hội văn hóa đọc giúp định hướng việc đọc sách cần bắt đầu ngay từ thiếu nhi; đưa văn hóa đọc trở thành nét tiêu biểu của TP tạo động lực đam mê đọc sách, yêu sách trong mỗi công dân TP. Đây cũng là khởi đầu cho hành trình tri thức 4.0 để góp phần đưa TP trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Việc đọc sách nói riêng và văn hóa đọc nói chung đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa của một xã hội phát triển, văn minh, hiện đại. Việc đọc và tiếp nhận tri thức giúp phát triển văn minh nhân loại, cũng là giúp cho từng cá nhân, tập thể tự hoàn thiện mình để phù hợp với xu hướng chung và trình độ phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, việc đọc còn giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống, trong lao động và học tập, trau dồi tình cảm , thẩm mỹ, tư duy, tiếp cận cái hay cái mới./.

Chi Mai