leftcenterrightdel
 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong đọc diễn văn kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.

Sáng 31/7, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2020), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ Tuyên giáo Thủ đô và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện công tác tuyên giáo 5 năm (2015-2020).

Tới dự có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đại biểu các cơ quan trung ương; cán bộ lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tây qua các thời kỳ; đại biểu các ban Đảng Thành ủy, các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị ủy.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng ta, tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta; là dịp chúng ta bày tỏ sự tri ân tới các nhà cách mạng tiền bối, chiến sĩ cộng sản kiên cường, Anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh và các thế hệ cán bộ tuyên giáo đã đóng góp sức mình vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, công tác tuyên giáo của Đảng luôn được xác định là một bộ phận cấu thành đặc biệt quan trọng trong toàn bộ hoạt động cách mạng của Đảng; là lĩnh vực trọng yếu để xây dựng, bồi đắp nền tảng chính trị của chế độ, tuyên truyền, giáo dục, động viên và tổ chức nhân dân thực hiện các nhiệm vụ cách mạng; là cơ sở để khẳng định và nâng cao vai trò tiên phong của Đảng về chính trị, lý luận, trí tuệ, văn hóa và đạo đức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ tổ chức tiền thân là Đội Tuyên truyền xung phong, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã từng bước xây dựng và trưởng thành. Mỗi giai đoạn lịch sử, đội ngũ cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đều thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, ý chí kiên cường trên mặt trận tư tưởng.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng ngành Tuyên giáo Thủ đô.

Theo dòng lịch sử, hoạt động của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ngày càng phong phú, đa dạng như: Tập trung cho công tác “chỉnh Đảng, chỉnh cán”, phát hiện và đưa những cán bộ, đảng viên cầu an, “chạy dài” ra khỏi Đảng; tăng cường củng cố lập trường tư tưởng, chấn chỉnh lề lối làm việc cho cán bộ, đảng viên; tổ chức cho cán bộ học tập lý luận; kiện toàn đội ngũ cán bộ chính trị và quân sự…

Hoạt động nghiệp vụ ngành Tuyên giáo Hà Nội ngày càng trưởng thành với kết quả toàn diện trên các mặt: Tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; nghiên cứu và giáo dục lý luận, khoa giáo, văn hóa - văn nghệ; sưu tầm, nghiên cứu và biên soạn lịch sử Đảng; báo chí, xuất bản… Từ thực tiễn cách mạng của ngành Tuyên giáo Hà Nội, hai tỉnh Hà Đông, Sơn Tây (cũ); đã tỏa sáng nhiều phong trào thi đua mang dấu ấn riêng như: "Ba sẵn sàng", “Ba đảm đang”, "Chiếc gậy Trường Sơn", "Báo công, lập công", "Người tốt, việc tốt"... Trong những năm tháng chống chiến tranh xâm lược, đã có 8 cán bộ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Hà Đông (cũ) vĩnh viễn nằm xuống…

Từ ngày 1/8/2008, thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trên cơ sở hợp nhất với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tây đã phối hợp với các cơ quan thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2010 đến nay, dù phải thực hiện khối lượng công tác lớn, nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhưng công tác tư tưởng - tuyên giáo của Đảng bộ thành phố luôn khẳng định được hiệu lực, hiệu quả. Ngành Tuyên giáo Thủ đô đã “đi trước, đi trong và đi sau” các công việc thường nhật cũng như trong các sự kiện quan trọng; kịp thời tham gia xử lý “điểm nóng”, chủ động giải quyết tốt những vấn đề phức tạp mới nảy sinh. Hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đã có đóng góp quan trọng trong thành tựu 12 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh rất khó khăn, chưa có tiền lệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hệ thống tuyên giáo Thủ đô đã thích ứng nhanh, triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần quan trọng cùng thành phố chiến thắng đợt đầu dịch COVID-19. Nhờ đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy là một trong 18 cơ quan và là Ban Tuyên giáo tỉnh, thành ủy duy nhất được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, mục tiêu trước mắt và lâu dài của ngành Tuyên giáo Thủ đô là phải thực hiện phương châm “Bản lĩnh, đổi mới, chủ động, kịp thời, thuyết phục, hiệu quả”, tạo bầu không khí chính trị tích cực, củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong Đảng, trong dân, từ đó tạo ra động lực phát triển cho Thủ đô và đất nước.

Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trước mắt hiện nay là các “binh chủng” làm công tác tuyên giáo thành phố phải chủ động tuyên truyền, cổ vũ, động viên các cấp, ngành và nhân dân tiếp tục thực hiện tốt 8 nhóm nhiệm vụ theo Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô”; thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, phải tập trung tuyên truyền góp phần tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở, tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

Từ nay đến cuối năm 2020, có khoảng 40 sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô, tiêu biểu như: Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội... Do đó, đội ngũ cán bộ tuyên giáo phải tập trung tận dụng tốt cơ hội này để tuyên truyền, hun đúc niềm tự hào, khơi dậy khát vọng đổi mới, ý chí quyết tâm không lùi bước trước khó khăn của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng ghi nhận, cảm ơn sự cống hiến và công sức đóng góp của các thế hệ cán bộ tuyên giáo Thủ đô; những thành tích đạt được của công tác tuyên giáo Đảng bộ thành phố trong những năm qua.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen của Thành ủy cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. 

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng mong rằng, trong thời gian tới, hệ thống Tuyên giáo từ thành phố xuống cơ sở tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy; thực hiện tốt chức năng tham mưu trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trọng tâm là tuyên truyền thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như các chương trình, nghị quyết, chỉ thị cụ thể hoá của Thành ủy; phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp.

Trước mắt, Ban Tuyên giáo Thành ủy và cơ quan Tuyên giáo các cấp cần tập trung tham mưu chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành và của cả hệ thống chính trị đến hết năm 2020; trong đó ngành Tuyên giáo đóng vai trò “chủ công” trong công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau đại hội.

Hệ thống Tuyên giáo từ thành phố xuống cơ sở cần tham gia sâu nhất vào kết quả công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị; trên cơ sở bám sát nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp để xây dựng, triển khai chương trình công tác tuyên giáo, chủ động một bước tuyên truyền sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, hệ thống Tuyên giáo thành phố phải tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền; khơi dậy và khích lệ niềm tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên và nhân dân khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thi đua thực hiện thành công ở mức cao nhất “nhiệm vụ kép”, phấn đấu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố tăng gấp 1,3 lần so với cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của thành phố.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đặc biệt lưu ý hệ thống Tuyên giáo thành phố phải chú trọng dự báo tình hình, diễn biến tư tưởng để tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh bức xúc; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của công tác tuyên giáo, từ tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội đến tổ chức các hội nghị, với phương châm “chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả”; chú trọng thực hiện tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ tuyên giáo các cấp ngay sau đại hội; đổi mới tư duy về công tác quản lý báo chí - xuất bản, qua đó thể hiện rõ tính chiến đấu, trở thành binh chủng quan trọng trên mặt trận tư tưởng của Đảng.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tuyên giáo 5 năm (2015-2020)./.

Hiền Hòa