Triển lãm gồm hai phần: phần đầu trưng bày hơn 40 hình ảnh và tư liệu, có nội dung bao quát về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của cố danh họa. Phần thứ hai của triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng 39 tác phẩm hội họa trên nhiều chất liệu và thể loại, từ mực tàu trên giấy, sơn dầu trên toan, đến điêu khắc bằng vỏ máy bay B52 hay tranh cổ động… nằm trong các bộ sưu tập theo chủ đề của danh họa Lê Bá Đảng như: “Chiến thắng Điện Biên Phủ”; “Nạn chiến tranh”, “Đường mòn Hồ Chí Minh” và bộ tranh cổ động “Chống chiến tranh ở Việt Nam”. Những tác phẩm này nằm trong tổng số 407 tác phẩm họa sĩ trao tặng tỉnh Thừa Thiên Huế .

Bộ sưu tập “Chiến thắng Điện Biên Phủ” gồm 12 tác phẩm vẽ bằng mực tàu, tái hiện cảnh quân và dân ta đang ngày đêm chiến đấu, vui mừng giành chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tác phẩm “Con voi” từ xác máy bay B52

Cùng với đó, 10 tác phẩm trong bộ sưu tập “Nạn chiến tranh”, 9 tác phẩm chất liệu sơn dầu trên toan chủ đề “Đường mòn Hồ Chí Minh”, được họa sĩ khắc họa rất chân thật, sống động về những năm tháng trải theo chiều dài lịch sử chiến tranh cùng biết bao đau thương của dân tộc. 

8 tranh cổ động in trên giấy trong bộ tranh cổ động “Chống chiến tranh ở Việt Nam”  của các họa sĩ nổi tiếng thế giới như  Picasso, Pignon, Matta,.. với thông điệp phản chiến mạnh mẽ ở Việt Nam. Sức sáng tạo của Lê Bá Đảng chưa dừng lại, ông còn sử dụng xác máy bay B52 của Mỹ bị quân dân ta bắn rơi, tạo hình nên những tác phẩm độc đáo như (Con cú, Con voi) sẽ được trưng bày tại triển lãm lần này.

Cố danh họa Lê Bá Đảng sinh ngày 27/6/1921 (ở làng Bích La Đông, tỉnh Quảng Trị), qua đời ngày 7/3/2015 tại Paris, là họa sĩ - nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp gốc Việt. Ông sang Pháp năm 1939, đã trải qua phần lớn cuộc đời của mình tại Pháp và một khoảng thời gian tại Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Hơn 70 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp nghệ thuật, Lê Bá Đảng gặt hái nhiều giải thưởng nghệ thuật cao quý: “Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo” của Viện quốc tế Saint Louis, USA; “một trong những họa sĩ nổi tiếng thế giới năm 1992” do Đại học Cambridge nước Anh bình chọn; “Huân chương Văn hóa Nghệ thuật Pháp” của Bộ Văn hóa Pháp trao tặng; “Huy chương kháng chiến hạng nhì” do Chủ tịch nước trao tặng...

Công chúng tham quan triển lãm

Triển lãm “Khát vọng hòa bình trong nghệ thuật Lê Bá Đảng” giúp người xem hiểu nhiều hơn về những khát vọng, niềm đam mê và sự cống hiến vì nghệ thuật, tấm lòng của một người con xa quê luôn hướng về cội nguồn. Đồng thời cảm nhận được sự tàn khốc, hậu quả của chiến tranh cũng như là tinh thần chiến đấu kiên cường, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam để có được sự độc lập chủ quyền đất nước ngày nay.

Triển lãm mở cửa đón khách thăm quan đến hết ngày 15/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tin, ảnh: H.Thảo