Chiều 15/11, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra sự kiện ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản để phục vụ "Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới".


Các đồng chí đại biểu dự Chương trình cắt băng ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản và Phòng trưng bày sản phẩm lưu niệm của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

“Khu trải nghiệm di sản” được bố trí tại nhà Hữu Vu, khu điện Đại Thành, trong Di tích. Đây là địa điểm hoạt động, trải nghiệm của học sinh và trẻ em, nơi dành cho khách tham quan tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu về di sản. Không gian này được trang bị các thiết bị hiện đại như máy chiếu, ipad phục vụ hoạt động trình chiếu, clip, thuyết trình các phim, ảnh tư liệu về Văn Miếu – Quốc Tử Giám, về lịch sử khoa cử ở Việt Nam; hệ thống các pano để các em tổ chức các cuộc trưng bày, góc lưu giữ cảm xúc về các hoạt động lịch sử văn hóa. Trong khuôn viên Khu trải nghiệm còn trang trí tranh Vinh quy bái tổ, các hoạt tiết trang trí trên đá ở nhà Thái Học xưa.

Phòng trưng bày các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám giới thiệu những quà lưu niệm được thiết kế công phu và chế tác bởi các nghệ nhân của các làng nghề của Thủ đô Hà Nội.

Triển khai các nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và hưởng ứng sự kiện Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các nhà thiết kế, các nghệ nhân, làng nghề của Thủ đô Hà Nội nghiên cứu, thiết kế và sản xuất 25 sản phẩm quà lưu niệm với 44 mẫu của Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.


Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu khai mạc Chương trình.

 Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm cho biết, đây là những bước đi đầu tiên của Văn Miếu – Quốc Tử Giám để hướng tới gắn các giá trị di sản với phát triển du lịch bền vững, làm cho di sản mang hơi thở cuộc sống đương đại và trở thành một trung tâm sáng tạo văn hóa.

“Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới” đã được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai từ năm 2016, Chương trình có nội dung chú trọng định hướng cho học sinh hiệu di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gắn kết lịch sử với đời sống đương đại bằng những phương pháp giáo dục mới, hiện đại.

Học sinh đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thể học nhiều khía cạnh về lịch sử, truyền thống hiếu học, kiến trúc, mỹ thuật, phong tục tập quán. Đến nay, Chương trình đã xây dựng được gần 20 chủ đề giáo dục theo lứa tuổi, cấp học, tích hợp với kiến thức trên lớp như: Mãnh hổ hạ sơn, Lớp học xưa, Khám phá kiến trúc cổ, Đánh giá môi trường di tích, Vinh quy bái tổ, Khám phá bia Tiến sĩ, Sách và mộc bản, Ơ kìa con nghê.... Mỗi chủ đề là một bài học về di sản sinh động và mang nhiều ý nghĩa.


Các đại biểu tham quan Khu trải nghiệm cùng di sản và Phòng trưng bày sản phẩm lưu niệm.

Theo TS. Nguyễn Thị Minh Lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa, các chương trình giáo dục di sản văn hóa tạo ra các kênh kết nối giá trị, ý nghĩa và nội dung của di sản văn hóa với công chúng, thu hút sự quan tâm của họ./.

Tin, ảnh: N Dương