leftcenterrightdel

Anh Lê Khả Liễm nhận Bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

(Ảnh: Nguyễn Chiến). 

Anh Lê Khả Liễm vẫn tác phong của người lính: sâu sát, cụ thể, năng động, nét mặt nghiêm nghị nhưng hồn hậu, dễ gần; dân chủ mà quyết đoán đã để lại những dấu ấn đậm nét trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc công ty Cao su Kon Tum trong gần 10 năm qua.

Vực dậy một doanh nghiệp

Đầu năm 2011, đang là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cao su Sa Thầy, Lê Khả Liễm được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam điều động về nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc Công ty cao su Kon Tum. Lúc này Công ty đang đứng trước nhiều khó khăn nhưng anh đã cùng với cấp ủy, Ban lãnh đạo Công ty xốc lại đội ngũ, đề ra nhiều giải pháp để lãnh đạo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Lãnh đạo một công ty với trên 6.000 cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động ở các hộ nhận khoán với gần 10.000 ha cao su trong toàn tỉnh; với hơn 20 nông trường, nhà máy và các đơn vị trực thuộc, đấy cả là núi việc mà người đứng đầu doanh nghiệp phải lo. “Chủ trương, giải pháp sai đi một tý là ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người và ngược lại” - Anh Liễm tâm sự. Vì thế, anh ngày đêm trăn trở lo cho đời sống của công nhân, bám sát diễn biến của người lao động để chỉ đạo, kiểm tra, động viên mọi người tập trung chăm sóc vườn cây, khai thác đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cho công ty, cho công nhân và thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Dù có khó khăn khi mới nhận nhiệm vụ nhưng ngay năm đầu tiên 2011, Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch với doanh thu vượt 113%,  lợi nhuận vượt 111%, nộp ngân sách đạt 100%, thu nhập bình quân đạt 168% so với kế hoạch đề ra; và trong suốt gần 10 năm qua, từ năm 2012 đến 2019, Công ty cao su Kon Tum luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch giao hàng năm.

Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm tâm sự: Năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao kế hoạch sản lượng khai thác cho Công ty là 12.000 tấn. Đây là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với Công ty nhất là trong bối cảnh giá cao su liên tục giảm, tiêu thụ khó khăn, sức ép cạnh tranh lớn mà ngành cao su đang phải đối diện. Ngoài những khó khăn chung, Công ty còn phải đối mặt với những khó khăn, phức tạp khác, những vướng mắc ở mô hình khoán liên kết chưa được giải quyết dứt điểm, nhiều diện tích cao su khai thác vẫn không cạo mủ, hiện tượng bớt xén, trộm cắp mủ ở những khu vực này vẫn còn phổ biến. Cao su mô hình liên kết năng suất thấp, sản xuất kinh doanh của mô hình này trong những năm gần đây gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh như vậy, Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc và các tổ chức đoàn thể Công ty đã quyết tâm, nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp một cách quyết liệt, đồng bộ, kịp thời tạo sự thống nhất cao từ trên xuống dưới, từ công ty đến các nông trường, đến các tổ sản xuất và những người lao động. Vì vậy, Công ty vẫn hoàn thành kế hoạch được giao; năng suất đạt 1,83 tấn/ha, là thành viên câu lạc bộ 2 tấn, doanh thu đạt trên 366 tỷ đồng, lợi nhuận 27 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 6,9 triệu đồng/người/tháng.

Với cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty, công việc khá nhiều, song anh Lê Khả Liễm luôn tận tụy, dám làm và chịu trách nhiệm, tìm mọi giải pháp cùng tập thể lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và vận động cán bộ, đảng viên, người lao động phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh Kon Tum với trên 53% là người dân tộc thiểu số, anh luôn quan tâm chú ý tới việc phát triển lao động là người dân tộc thiểu số tại địa phương, chỉ đạo ưu tiên từ khâu tuyển chọn đến đào tạo. Đến nay, toàn Công ty có 655 công nhân là người dân tộc thiểu số, chiếm trên 25% tổng số CBCNV, với 3.129 hộ nhận khoán thì có đến 2.359 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Công ty đã xây dựng hình thành một đội ngũ lao động có tay nghề, có kỹ thuật là người đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cùng chính quyền địa phương cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.

Nguyên là một người lính trở về từ chiến trường Campuchia, bây giờ làm kinh tế, anh luôn thấu hiểu và trân trọng với những hy sinh, mất mát to lớn của những gia đình thương binh liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng. Những năm qua, Công ty phụng dưỡng 6 mẹ Việt Nam anh hùng, 3 thương binh nặng; thường xuyên thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh. Công ty đã dành hơn 30 tỷ đồng để đóng góp cho các hoạt động xã hội từ thiện; vận động CBCNV toàn công ty đóng góp ủng hộ các nạn nhân nhiễm chất độc da cam, xây dựng nhà tình thương, mái ấm công đoàn; thường xuyên tổ chức thăm và tặng quà đồn Biên phòng 705, 707; vận động cán bộ, đảng viên, người lao động ủng hộ, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ; tiếp tục nhận đỡ đầu nuôi dưỡng trẻ khuyết tật mồ côi ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với kinh phí hơn 300 triệu đồng/năm.

Chăm lo xây dựng Đảng gắn với xây dựng doanh nghiệp phát triển

Trên cương vị là Bí thư Đảng ủy, anh Lê Khả Liễm đã cùng tập thể Đảng ủy không ngừng quan tâm xây dựng Đảng bộ công ty trong sạch vững mạnh toàn diện. Là người đứng đầu Công ty, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo và giám sát, anh luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể, luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiền phong gương mẫu của người cán bộ đảng nói đi đôi với làm, có lối sống trong sạch lành mạnh và tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp. Trong sinh hoạt, anh luôn nêu cao tinh thần tự  phê bình và phê bình, trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất, gắn bó mật thiết với  cán bộ, đảng viên, người lao động, bản thân luôn rèn luyện phấn đấu không ngừng, tận tâm tận lực với nhiệm vụ được giao, không vô cảm với những khó khăn bức xúc của người lao động, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị chính đáng của người lao động, được cán bộ, đảng viên, người lao động tín nhiệm, ủng hộ.

Ngoài công tác quản lý, năm 2013, trước tình hình bệnh phấn trắng lan rộng trên diện tích cao su của công ty, Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm đã tập trung nghiên cứu xây dựng đề tài: “Cải tiến đầu phun thuốc phòng trị bệnh phấn trắng; phun phân qua lá  nhằm mục đích đem lại lợi  kinh tế cho công ty, rút ngắn thời gian phòng trị bệnh và bón phân qua lá trên vườn cây cao su ” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng bằng Lao động sáng tạo. Trong 3 năm triển khai áp dụng, đề tài đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, tiết kiệm cho công ty trên 5 tỷ đồng. Năm 2014, Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và được UBND tỉnh Kon Tum tôn vinh là “Doanh nhân tiêu biểu” liên tục từ 2015-2019 vì những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Công ty cao su Kon Tum, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định và phát triển.

Nguyễn Chiến