Cuộc vận động sáng tác ca khúc được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về nội dung, ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự cống hiến, hy sinh của lực lượng thanh niên xung phong. Đặc biệt là tấm gương anh dũng của 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong nước và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có thể tham gia.

Bức tượng tái hiện các nữ thanh niên xung phong đang làm việc

trên cao điểm tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: Hiền Anh)

Nội dung sáng tác ca khúc tập trung phản ánh nội dung, ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; tri ân sự cống hiến, hy sinh của các lực lượng và nhân dân, nhất là tấm gương anh dũng của 10 Nữ liệt sỹ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Tưởng nhớ, ghi công sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ TNXP qua các thời kỳ, khơi dậy, phát huy truyền thống anh hùng, phẩm chất cách mạng của lực lượng TNXP trong thời đại mới.

Tác phẩm dự thi được thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc của ca khúc. Lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc mang tính cộng đồng cao; ca từ và nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và bám sát chủ đề sáng tác. Giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo. Là sáng tác mới, chưa công bố dưới bất kỳ hình thức nào và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm và quyền tác giả.

Ban tổ chức nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 30/6/2018; địa chỉ nhận bài thi: Ban Văn hóa - Nghệ thuật Báo Thanh niên, số 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải A, 1 giải B, 1 giải C, 7 giải Khuyến khích./.  

HN