leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan (Ảnh: NN). 

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện có buổi tiếp ông Park Noh Wan, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Park Noh Wan khẳng định, Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước có quan hệ hợp tác toàn diện, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Hằng năm, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam và Việt Nam đến Hàn Quốc rất lớn. Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc du lịch giữa hai quốc gia đã có thời gian gián đoạn. Tuy nhiên, hiện nay, Hàn Quốc đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh, không để tăng ca lây nhiễm. Phía Việt Nam, cũng đã có 35 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo Đại sứ Park Noh Wan, đây là thời điểm mà hai đất nước nên cân nhắc việc thiết lập trở lại những hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch.

Đại sứ Park Noh Wan mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ đề xuất với Chính phủ việc khởi động lại và lên phương án mở cửa đối với du lịch từ các nước đã kiểm soát được dịch bệnh, trong đó có Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực thể thao, Đại sứ Park Noh Wan cho biết, để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, Hàn Quốc đang xây dựng các bộ môn thể thao để tham gia. Phía Hàn Quốc sẽ tài trợ cho 3-4 vận động viên Việt Nam sang Hàn Quốc tham gia huấn luyện. Đại sứ mong muốn Bộ trưởng quan tâm đến những huấn luyện viên Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Về văn hóa, phía Hàn Quốc sẽ tổ chức nhiều chương trình tại Việt Nam trong thời gian tới như các hoạt động triển lãm, chiếu phim và đặc biệt là lễ hội ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc… Cũng theo Đại sứ Park Noh Wan, phía Hàn Quốc đang xúc tiến thành lập Quỹ điện ảnh Hàn Quốc - ASEAN, dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020. Hàn Quốc mong muốn Việt Nam sẽ tham gia tích cực vào Quỹ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng ông Park Noh Wan được Chính phủ Hàn Quốc bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng và tin tưởng, trên cương vị mới, Đại sứ Park Noh Wan sẽ có những đóng góp nhằm đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai quốc gia lên một tầm cao mới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng khẳng định, những thành công của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, hợp tác phát triển du lịch giữa hai nước là mô hình hiếm có quốc gia nào trên thế giới có thể đạt được và tốc độ tăng trưởng rất cao. Vấn đề phục hồi và khởi động lại hợp tác du lịch giữa hai quốc gia sẽ sớm được thực hiện với những bước đi cụ thể. Bộ trưởng giao Tổng cục Du lịch nghiên cứu, xây dựng các phương án thực hiện lộ trình này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng vui mừng cho biết, hiện nay, du lịch nội địa Việt Nam đã trở về trạng thái bình thường. Chính phủ Việt Nam cũng đã giao Bộ VHTTDL nghiên cứu mở cửa du lịch đối với một số quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh với mục tiêu chống dịch bệnh nhưng vẫn phát triển kinh tế - xã hội.

Về thể thao, Bộ trưởng một lần nữa khẳng định, những thành tích ấn tượng nhất của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế đều có phần nào sự giúp đỡ của Hàn Quốc và các huấn luyện viên Hàn Quốc. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hàn Quốc để các vận động viên Việt Nam được tham gia huấn luyện tại những cơ sở thể thao hàng đầu của Hàn Quốc và đón các huấn luyện viên Hàn Quốc đến Việt Nam.

Cảm ơn sự quan tâm của Hàn Quốc khi hỗ trợ Việt Nam huấn luyện các vận động viên tham gia Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, Bộ trưởng giao Tổng cục Thể dục Thể thao nghiên cứu, lựa chọn vận động viên tiêu biểu tham gia.

Về các hoạt động văn hóa, Bộ trưởng khẳng định, đây là lĩnh vực mà hai nước thực hiện sôi nổi và đạt nhiều kết quả trong thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng, hằng năm, Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động như Tuần phim, lễ hội văn hóa, ẩm thực, triển lãm… thông qua đó thúc đẩy phát triển du lịch. Bộ trưởng mong muốn Hàn Quốc, đặc biệt là ngài Đại sứ sẽ tổ chức các hoạt động nghệ thuật, đưa các dàn nhạc biểu diễn của Hàn Quốc sang Việt Nam biểu diễn để tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định sẽ ủng hộ và tham gia hiệu quả vào Quỹ Điện ảnh Hàn Quốc - ASEAN./.

K.T