Ngày 8/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 (VN-19). Đây là cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh trên thế giới với sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP).

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 -“VN-19” do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Với 6 chủ đề hấp dẫn: Tự do cho ảnh màu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Động vật hoang dã, Con người & cuộc sống, Du lịch và Sự chuyển động, “VN-19” đã thu hút 16.367 tác phẩm của 1.169 tác giả thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự.

Trao giải Vàng VAPA cho các tác giả.

“VN-19” được thẩm định bởi 6 Hội đồng Giám khảo Việt Nam và quốc tế có uy tín, có tước hiệu cao của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế. Ban Tổ chức đã chọn ra được 904 ảnh treo triển lãm, trong đó bao gồm cả bộ 73 giải thưởng của 2 hệ thống FIAP và VAPA. Tỷ lệ ảnh vào triển lãm của “VN-19” rất khắt khe, chỉ 5,5% tổng số ảnh tham gia dự thi đã trở thành thử thách ngày càng tạo sức hút đối với nhà nhiếp ảnh trong nước, quốc tế.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh, cho biết: Bằng những quy định cụ thể, yêu cầu ảnh chụp hiện thực cuộc sống, không can thiệp nhiều bởi các phần mềm chỉnh sửa ảnh, “VN-19” đã và đang thể hiện việc bám sát định hướng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam về việc đưa Nhiếp ảnh dần quay trở lại với bản chất vốn có của nó - đó chính là ảnh chụp khoảnh khắc, chụp thật và phản ánh cuộc sống thật.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Cùng với bộ giải thưởng của nước chủ nhà VAPA, “VN-19” được Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP) bảo trợ nghệ thuật, cấp Huy chương các thứ bậc và Bằng Danh dự cho từng chủ đề của cuộc thi. Điều này tiếp tục khẳng định các cuộc thi “VN” do Việt Nam tổ chức đã trở thành sân chơi ảnh nghệ thuật lớn, được mong đợi không chỉ đối với nhiếp ảnh trong nước, mà cả với bạn bè nhiếp ảnh thế giới.

 “VN-19” cũng được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức chấm chọn hoàn toàn trên nền tảng công nghệ Internet theo phương thức online độc lập. Việc này tiếp tục thể hiện sự chuyên nghiệp và nỗ lực rất lớn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên hành trình hội nhập ngày càng sâu, rộng với nhiếp ảnh thế giới.

Công chúng tham quan triển lãm

Theo ông Vũ Quốc Khánh, những tác phẩm được trưng bày tại “VN-19” đã phản ánh chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu với công chúng những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số. Bên cạnh đó, “VN-19” còn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà nhiếp ảnh trong nước, quốc tế.

Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam./.

Tin, ảnh: Huy Lê