Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc Hội nghị (ảnh: Đình Tăng)

Chiều 7/9, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm- Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, Hội nghị lần này  đánh giá lại kết quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn sau 20 năm được UNESCO vinh danh và Di sản Văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm- Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm tổng kết kinh nghiệm trong quá trình quản lý, trùng tu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản cũng như phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, trên cơ sở đó tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu để làm tốt hơn công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trên địa bàn, thông qua đó không ngừng nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị di sản. 

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, qua 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

Toàn bộ hệ thống đền tháp, nhà cổ và hệ sinh thái đều được bảo tồn nguyên vẹn, đảm bảo tính chân xác của di sản, góp phần tạo nên sức hấp dẫn thu hút khách tham quan.

Cùng với việc bảo tồn di sản văn hóa vật thể, nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đa dạng tại Hội An, Mỹ Sơn cũng được phục hồi và phát huy giá trị. Các ngành du lịch, dịch vụ đã phát triển vượt bật, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển nhanh và bền vững, đưa Quảng Nam đứng vào top những địa phương tự cân đối ngân sách và có đóng góp cho cả nước.

Công tác nghiên cứu khoa học về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, khảo cổ đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Hoạt động hợp tác quốc tế đã tạo những tiền đề, kinh nghiệm quý trong công tác tu bổ, phục hồi di tích. Công tác phát huy giá trị với những sản phẩm du lịch độc đáo đã khẳng định thương hiệu, điểm đến 2 di sản văn hóa Hội An, Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyền thế giới Cù Lao Chàm trên bản đồ du lịch miền Trung, Việt Nam và có sức lan tỏa đến khu vực và thế giới.

Về những kết quả trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản tại Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn trong 20 năm qua, ông Nguyễn Thanh Hồng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ năm 1999 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, Đô thị cổ Hội An đã thực hiện tu bổ 459 di tích với tổng số vốn đầu tư là 182,573 tỷ. Trong đó nguồn vốn tỉnh và Trung ương là 68, tỷ 159; vốn ngân sách thành phố là 90,043 tỷ đồng; vốn tài trợ nước ngoài là 3,9 tỷ đồng; xã hội hóa là 20, 434 tỷ đồng.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt Dự án đầu tư tu bổ khẩn cấp các di tích có nguy cơ sụp đổ thuộc Di sản văn hoá thế giới Hội An. Theo đó, đã có 72 di tích tại Đô thị cổ được tu bổ khẩn cấp với tổng kinh phí 36, 477 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn tỉnh và thành phố 26, 267 tỷ đồng; nguồn đóng góp của các chủ di tích 10, 210 tỷ đồng.

Hỗ trợ thực hiện Dự án trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 1821/QĐ-UBND ngày 04/6/2012 phê duyệt Đề án tạm ứng ngân sách tỉnh cho UBND TP Hội An để giải quyết cho các tập thể, cá nhân (chủ di tích thuộc diện tu bổ khẩn cấp) vay vốn tu bổ các di tích có nguy cơ bị sụp đổ tại Đô thị cổ Hội An theo cơ chế ưu đãi không tính lãi suất trong thời gian 3 năm.

Để tăng cường tính bền vững cho các di tích kiến trúc gỗ, những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện Dự án phòng trừ côn trùng hại gỗ (chống mối mọt) trong khu phố cổ Hội An cho 1.521 di tích với kinh phí 14,9 tỷ đồng và Dự án chống mối cho 31 di tích vùng ven với kinh phí 2,04 tỷ đồng.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
trao tặng Danh hiệu vinh dự "Nghệ nhân ưu tú" cho 13 cá nhân tại Hội nghị (ảnh: Đình Tăng)

Tại Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, trong 20 năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, tại đây có 11 tháp Chăm được tu bổ và 06 hạng mục hỗ trợ cho công tác bảo tồn di tích với tổng kinh phí 166,897 tỷ đồng. Các nguồn vốn đầu tư cho công tác này từ Chương trình mục tiêu Quốc gia 16,241 tỷ đồng; từ ngân sách tỉnh 10,476 tỷ đồng; từ ngân sách huyện 10 tỷ đồng và từ nguồn tài trợ nước ngoài là 130,180 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của  các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã  kiến nghị nhiều giải pháp đến tỉnh, Trung ương và UNESCO để có những chỉ đạo, giải pháp tiếp tục phát huy tốt hơn nữa giá trị di sản gắn với công tác bảo tồn di tích, đưa Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm trở thành những địa chỉ văn hóa, du lịch nổi tiếng, xứng đáng với sự tôn vinh của thế giới.

Dịp này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã trao tặng Danh hiệu vinh dự "Nghệ nhân ưu tú" cho 13 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân vì đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trao thư cảm ơn và quà lưu niệm cho nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài nước  đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản tại Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm trong 20 năm qua./.

 

Đình Tăng