Từ kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (50%) và của Hội đồng tuyển chọn (50%) cho kết quả; KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (công ty MIA Design Studio) đã trở thành chủ nhân của danh hiệu “Kiến trúc sư của Năm 2016”; Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) do công ty kiến trúc Nhaviet Netcom thiết kế giành danh hiệu “Công trình của Năm 2016” với tỷ lệ bình chọn; Công ty cổ phần xây dựng Coteccons là “Nhà thầu của Năm 2016”; “Chủ đầu tư của Năm 2016” thuộc về Tập đoàn Nam Cường và Công ty GreenViet là “Hãng Kỹ thuật của Năm 2016”.

Công viên đất nung Thanh Hà được giải Công trình của năm 2016.
(Ảnh: Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam) 

Trong các giải thưởng kể trên, đáng chú ý “Công viên đất nung Thanh Hà” (Hội An) được xây dựng theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm trung tâm- thứ vật bảo của làng gốm Thanh Hà, sử dụng kĩ thuật bằng tay, cùng với việc dùng nước – một thành tố của đất nung để tạo nên không gian kết nối công trình. Hai tòa nhà chính trong cách xây dựng không chỉ lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh mà còn lấy cảm hứng từ hai loại lò nung của làng là lò úp và lò ngửa - hai khái niệm âm dương của văn hóa phương Đông. Cách trang trí tại Công viên cũng tương tự như ở nhà các thợ gốm: các lò nung, bàn xoay gốm, xưởng sản xuất, nơi trưng bày sản phẩm… Các khu vực còn lại dành cho mục đích trải nghiệm.

Hệ thống giải thưởng Ashui Awards được Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam bảo trợ, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương lao động-hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị, định hướng hoạt động tư vấn kiến trúc; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao... Đây là mùa giải thứ năm, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012.

Lễ trao giải Ashui Awards 2016 sẽ được tổ chức vào lúc chiều ngày 14/01/2017 tại không gian đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại lễ trao giải sẽ đồng thời diễn ra triển lãm “Ký họa Hồ Gươm”./.

 

HN