Một cảnh trong vở kịch. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ cung cấp)

Đạo diễn Sĩ Tiến cho biết, vở kịch được Lưu Quang Vũ viết vào khoảng giữa thập niên 80 dựa trên bài thơ "Hoa cúc Xanh" của Xuân Quỳnh. Với ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với đời sống hiện thực, Nhà hát Tuổi trẻ lần đầu tiên dàn dựng và ra mắt công chúng vở diễn này trước thềm năm mới 2018.

“Hoa cúc xanh trên đầm lầy” là kịch bản sân khấu duy nhất hàm chứa nhiều yếu tố giả tưởng của tác giả Lưu Quang Vũ, câu chuyện thể hiện nhãn quan vượt thời đại khi đi sâu khai thác những yếu tố hết sức mới mẻ ngay cả trong cuộc sống đương đại.

Vở diễn xoay quanh “cuộc tình tay ba” giữa  Hoàng – Liên – Vân, những người bạn trẻ đã một thời đầy ắp những kỉ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả. Khi trưởng thành, ngày Hoàng cầu hôn Liên cũng là ngày cô trao thiệp cưới của mình với Vân. Quá đau khổ, Hoàng với khả năng của mình đã tìm cách đoạt Liên khỏi tay Vân. Nhưng trái tim Liên sẽ thuộc về ai, kỹ sư Hoàng tài ba hay họa sĩ Vân lãng mạn, phóng khoáng…?

Khán giả sẽ thấy được trạng thái của các nhân vật khi gặp lại quá khứ hay nhìn thấy tương lai của mình trên trên sân khấu một cách sinh động, đầy mâu thuẫn, cuốn hút giữa những giá trị đối nghịch nhau cùng niềm tin vào những điều tốt đẹp, nổi bật lên thông điệp xuyên thời gian mà vở diễn gửi gắm: “Hạnh phúc mới thực là điều người ta mong mỏi nhất”.

Ngày nay, viễn cảnh về một thế giới nơi con người và máy móc chung sống với nhau, câu chuyện càng trở nên gần gũi với thực tại hơn bao giờ hết. Những cỗ máy với trí tuệ nhân tạo có thể thâm nhập ngày càng sâu vào đời sống xã hội, giúp mang đến một cuộc sống tiện nghi, hoàn thiện.Tuy nhiên, chỉ bằng một lát cắt máy móc, con người cũng có thể bước sang một hệ giá trị khác làm xói mòn những giá trị thiêng liêng, tạo ra những hố sâu trống rỗng trong tâm hồn và Lưu Quang Vũ đã giúp chúng ta thức tỉnh.

Vở kịch giả tưởng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của tác giả Lưu Quang Vũ với nhiều yếu tố mới lạ và vô cùng hấp dẫn cùng dàn diễn viên trẻ tài năng của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ chính thức công diễn phục vụ khán giả từ ngày 4/3/2018.

Vở kịch có sự tham gia của các diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ: Chí Huy, Thanh Bình, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Thu Trang, Quang Ánh, Quỳnh Dương, Anh Tuấn, Nguyệt Hằng, Tuấn Anh, Bá Anh, Tú Oanh, Thanh Tú, Anh Thơ…

K.T