Nhà thơ Thanh Tùng (tên thật là Doãn Tùng) sinh ngày 7/11/1935 tại Mỹ Lộc, Nam Định nhưng suốt thời trai trẻ của ông lại gắn bó với Hải Phòng. Tuổi trẻ ông có nhiều khó nhọc như từng đi làm phu khuân vác tại Hải Phòng, đi bán báo dạo, làm công nhân, làm thuê làm mướn... Về sau ông chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống.

Công chúng biết đến và yêu mến nhà thơ Thanh Tùng bởi sáng tác rất nổi tiếng "Thời hoa đỏ" do Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành nhạc phẩm cùng tên. Năm 1993, bài hát này được giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm và năm 1995 được giải thưởng của Hội Âm nhạc Việt Nam.

Nhà thơ Thanh Tùng. (Ảnh: plo.vn)

“Thời hoa đỏ” được nhà thơ Thanh Tùng viết năm 1972, cho người vợ cũ khi bà qua đời vì bệnh tim. Nỗi bi thương, tiếc nhớ trong lòng thi sĩ đã kết tinh thành “Thời hoa đỏ”, do vậy bài thơ mang đậm chất tự sự của tác giả. Ca khúc “Thời hoa đỏ” nằm trong danh sách những bản tình ca hay nhất được nhiều người yêu thích. 

Ngoài “Thời hoa đỏ”, công chúng còn biết đến Thanh Tùng qua các bài thơ nổi tiếng như: "Hà Nội ngày trở về", "Người về", "Mùa thu giấu em" do Phú Quang phổ nhạc. Ông xuất bản tập thơ đầu tiên mang tên "Thời hoa đỏ" vào năm 2001 do NXB Văn học ấn hành. Tập thơ này cũng đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng năm 2002.

Lễ viếng nhà thơ Thanh Tùng bắt đầu từ sáng 13/9 tại Nhà tang lễ TP Hồ Chí Minh, sau đó linh cữu sẽ được đưa đi an táng tại nghĩa trang Phú Chánh Hòa, Bến Cát, Bình Dương./.

HN