Triển lãm được Bộ VH,TT&DL, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức, định kỳ 2 năm/lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2017 và 2018).

Toàn cảnh buổi lễ phát động. (ảnh: nhandan.com.vn)

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018 dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước. Với 2 chủ đề “Hạ Long - Quảng Ninh - góc nhìn mới” và đề tài sáng tác Tự do, các tác phẩm (ảnh đơn hoặc ảnh bộ, sáng tác trong 2 năm gần đây) gửi về tham dự triển lãm có nội dung phản ánh cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 8 tác phẩm (cả ảnh đơn và ảnh bộ, trong đó ảnh bộ tối đa là 3 bộ). Ảnh dự triển lãm chưa được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi, triển lãm ảnh cấp quốc gia, quốc tế nào do Bộ VH,TT&DL, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 31/7/2018, tham khảo thông tin tại các địa chỉ sau: Website: anhnghethuatvietnam2018.com, Facebook: https://www.facebook.com/PhotographDepartment (Phòng Nhiếp ảnh).

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 chủ đề, gồm: 2 Huy chương vàng (Bằng chứng nhận, Huy chương vàng, kèm theo 30 triệu đồng mỗi huy chương); 4 Huy chương bạc (Bằng chứng nhận, Huy chương bạc, kèm theo 20 triệu đồng mỗi huy chương); 6 Huy chương đồng (Bằng chứng nhận, Huy chương đồng, kèm theo 10 triệu đồng mỗi huy chương); 10 giải Khuyến khích.

Tác phẩm được trao Huy chương vàng tại triển lãm được xem là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

HN