Mấy ngày qua, trên mạng xã hội Youtube phát tán một video clip về việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu: “Từ sáng tới giờ có tổng cộng hơn 43.000 ca, trong đó có hơn 100 ca tử vong, nâng số tử vong là hơn 1.000 ca”.

Video clip này đang lan truyền rất nhanh với nhiều bình luận tiêu cực. Nhiều tài khoản mạng xã hội không chỉ chia sẻ mà còn “gắn” thêm vào Công văn 2285 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh (đã bị thu hồi) để cho rằng TP Hồ Chí Minh đang "ém dịch, giấu dịch".

Về sự việc này, trưa 30/3, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh khẳng định, những thông tin về ca nhiễm và số người chết ở Việt Nam trong đoạn clip trên là hoàn toàn bịa đặt. Đoạn clip tung lên YouTube đã được cắt ghép, chỉnh sửa.

leftcenterrightdel
TP Hồ Chí Minh luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng chống dịch  (Ảnh minh họa: HM)

Qua kiểm tra, xác minh của Phòng Báo chí và Xuất bản - Ban Tuyên giáo Thành ủy, đoạn videoclip này đã bị một số thế lực xấu lợi dụng cắt ghép với dụng ý xuyên tạc từ video clip báo Tuổi Trẻ phỏng vấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm trong dịp đến kiểm tra công tác điều trị bệnh COVID-19 tại bệnh viện dã chiến xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi ngày 11/2.

Theo đó, trong đoạn phỏng vấn, đồng chí Lê Thanh Liêm có nói đến con số cập nhật về tình trạng lây nhiễm COVID-19 và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm 11/2/2020.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra các tài khoản có biểu hiện lan truyền videoclip trên với ý đồ xấu để xử lý nghiêm, triệt để.

Trước thông tin TP giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc, đồng chí Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP, khẳng định:  TP luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng chống dịch. TP sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản gây hoang mang dư luận.

Đồng chí Từ Lương cho biết thêm, người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ, bình luận và quan tâm đến những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Riêng về trường hợp báo chí đưa tin sai sự thật, đồng chí Từ Lương nhấn mạnh: Báo, đài nào đưa sai thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Quy định. Đặc biệt, các báo khi thông tin những vấn đề quan trọng, nhạy cảm thì cần có cách diễn đạt rõ ràng, tránh dẫn đến hiểu nhầm khiến dư luận hoang mang, lo lắng./.

Hoàng Mẫn