leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng chuẩn bị kỹ phương án để hàng ngàn người rời khu cách ly
(nguồn: toquoc.vn)

Sắp tới, hàng ngàn người sẽ hoàn thành thời gian cách ly tại Khu cách ly thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG). Đây là áp lực không nhỏ bởi hàng ngàn người sẽ hoàn thành cách ly trở về gia đình trong cùng một thời điểm, có thể sẽ ảnh hưởng nhất định trong việc đảm bảo an ninh và nhất là an toàn trong giai đoạn quyết định của trận chiến với COVID-19 hiện nay. Bên cạnh đó, cần phải hạn chế việc tập trung đông người theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, đồng thời còn là việc một số người không phải cư ngụ tại TP Hồ Chí Minh mà ở các tỉnh thành rất xa, và phương tiện công cộng đi lại hiện nay trở nên khó khăn hơn.

Trước thực tế này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã xây dựng phương án để đưa người cách ly về nhà sao cho an toàn, phù hợp nhất.

Cụ thể:

Đối với người được người nhà đón tại khu cách ly sẽ tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly.

Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí; từ đó các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đên đón người dân về địa phương.

Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa thì người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển vê địa phương mình, đăng ký với Ban Quản lý khu cách ly vê địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban Quản lý các Khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh TP, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh mong những người rời khỏi khu cách ly cần chia sẻ, hợp tác để quá trình rời khỏi khu cách ly một cách có an ninh, trật tự và an toàn. Đồng thời, Trung tâm cũng khuyến cáo, người cách ly trước khi rời khỏi khu cách ly cần thỏa 2 điều kiện: có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Mặc dù có xét nghiệm âm tính nhưng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa. Thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng bệnh theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2m. Hạn chế ra khỏi nhà. Không tổ chức tiệc tùng, tụ tập đông người trong gia đình. Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.

V.Lê