Trong hơn 4 thập kỷ qua, chương trình Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều các lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo. Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước và vệ sinh môi trường.

Từ năm 2015, Kon Tum là địa phương đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên được chương trình Hợp tác Phát triển Bỉ chọn để hỗ trợ trên cả hai kênh chính phủ và phi chính phủ.

Trong chuyến thăm lần này, Đại sứ Paul Jansen và đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cùng các ban ngành liên quan. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi được tới thăm tỉnh Kon Tum và trông đợi những đổi thay tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Kon Tum trong quá trình thực hiện các dự án.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen tới thăm một trường học tại tỉnh Kon Tum. (Ảnh: ĐSQ Bỉ tại Việt Nam)

Đại sứ Paul Jansen và đoàn đã tới thăm huyện Kon Plong – một trong những khu vực hưởng lợi từ các dự án ODA viện trợ không hoàn lại của chính phủ Bỉ.

Dự án Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Kon Tum là dự án thuộc chương trình được triển khai tại Hà Tĩnh và Nghệ An có tổng ngân sách tài trợ 3 triệu Euro được phân bổ đều cho 3 tỉnh, với cùng mục tiêu tăng cường sự tham gia của người dân và chính quyền, coi đó là phương tiện để tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và đáp ứng đúng nhu cầu của quản trị nhà nước tại địa phương, cải thiện dịch vụ và tăng mức độ hài lòng của người dân. Thực hiện học hỏi lẫn nhau và phổ biến kinh nghiệm giữa hoạt động tại 3 tỉnh dự án và với các thể chế trong nước khác.

Đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ dự án bao gồm: UBND và HĐND cấp tỉnh, huyện và xã, các sở ban ngành tham gia hưởng lợi từ các hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực do dự án cung cấp; thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức dân sự cấp tỉnh, huyện, xã và người dân thuộc các xã được lựa chọn tại các huyện tham gia dự án. Người dân tại các khu vực này sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, dẫn tới hoạt động của chính quyền địa phương đạt hiệu quả cao hơn, cũng như cung cấp dịch vụ công tốt hơn.

Dự án này thuộc chương trình hợp tác định hướng Việt – Bỉ cuối cùng với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu Euro. Bỉ tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, được thực hiện bởi Enabel (Cơ quan Phát triển Bỉ) và UBND tỉnh Kon Tum và đã hoàn thành vào cuối tháng 6/2019.

Bên cạnh đó còn có các dự án giáo dục do hai tổ chức phi chính phủ quốc tế Plan International và VVOB đang thực hiện.

Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái”, 2017 – 2021 được Plan International triển khai tại 9 xã thuộc 2 huyện Kon Plông và Sìn Hồ của 2 tỉnh Lai Châu và Kon Tum thông qua đối tác Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, đối tác kỹ thuật Trung tâm sống và học tập vì Mội trường và Cộng đồng, với tổng ngân sách 2,5 triệu Euro. Dự án áp dụng cách tiếp cận Phát triển cộng đồng lấy trẻ làm trung tâm tập trung cho trẻ từ 0 – 8 tuổi được hưởng nền giáo dục chất lượng và sự chăm sóc toàn diện giúp trẻ có đầy đủ tâm thế sẵn sàng học tiểu học. Dự án mang đến sự thay đổi tích cực cho trẻ và đã tiếp cận trực tiếp đến khoảng 20.000 trẻ em, 20.000 ông bố bà mẹ và 2.000 giáo viên và cán bộ Hội các cấp. Hợp phần hai của Dự án hỗ trợ  tạo ra môi trường học tập an toàn cho trẻ em ở cấp tiểu học và trung học cơ sở (6 – 15 tuổi) thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và huy động sự tham gia của trẻ và cộng đồng trong bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Chương trình “Giảm thiểu rào cản đối với hoạt động học tập của trẻ mầm non tại các huyện khó khăn và có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống (BaMi)”, 2017 – 2021, với tổng ngân sách 4.142.000 Euro, do VVOB thực hiện, tập trung vào nâng cao chất lượng học tập của trẻ em từ 3 – 5 tuổi trong giáo dục mầm non tại các huyện dân tộc thiểu số nghèo ở 3 tỉnh miền Trung: Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Chương trình có mục tiêu củng cố năng lực của giáo viên mầm non về giám sát trẻ theo định hướng quy trình và cho phép giáo viên mầm non giải quyết các rào cản về giới, môi trường và dân tộc đối với việc học và tham gia và đảm bảo học tập sâu ở tất cả trẻ em. Tại mỗi tỉnh, Chương trình phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo để tập trung vào hoạt động bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên và cán bộ quản lí về giáo dục mầm non của các huyện, cũng như chương trình nâng cao năng lực cho các Sở và Phòng Giáo dục và Đào tạo./.

Khánh Linh