leftcenterrightdel

 Phun thuốc khử khuẩn tại khu cách ly Bệnh viện Phổi Đồng Nai

(Ảnh: Báo Đồng Nai)

Theo Bác sỹ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, qua kết quả xét nghiệm, bà P.T.T.Ng (sinh năm 1970) cư trú tại đường Hồ Văn Đại, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, khoảng 14 giờ, ngày 19/7, vợ chồng bà Ng đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Đà Nẵng. Sau đó, hai người bắt taxi đến Khoa Nội - Bệnh viện Đà Nẵng để thăm bố. Tại đây, bà Ng có gặp bệnh nhân số 510 (là chị ruột) khoảng 8 phút.

Sáng ngày 20/7, bà Ng đi uống café 1 mình. Buổi trưa cùng ngày, bà Ng có dự đám giỗ và tiếp xúc với 6 người trong gia đình, trong đó có bệnh nhân 510, rồi đến bệnh viện chăm sóc bố. Đến ngày 25/7, bà Ng bay từ sân bay Đà Nẵng về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Jesta số hiệu bay Dj 671, ghế 7F. Khi xuống sân bay, bà Ng. bắt xe về TP. Biên Hòa, trên xe có khoảng 7 người và đi bộ về nhà. Buổi chiều, bà Ng có đến một tiệm tóc gần nhà.

Ngày 26/7, gia đình bà Ng ở nhà và ăn trưa tại quán cơm Huyền Sương. Đến ngày 27/7, vợ chồng bà Ng. đi xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và cho kết quả âm tính lần đầu. Sau đó, bà Ng. đi uống café ở phường Tam Hòa và về nhà bằng xe riêng. Từ ngày 27 đến 30/7, gia đình bà Ng tự cách ly tại nhà và không tiếp xúc với ai. Sau khi có thông tin chị gái bà Ng mắc COVID-19 (là bệnh nhân 510 đã được công bố), đêm 31/7, vợ chồng bà Ng. được đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 1/8, bà Ng được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, được chuyển qua Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai để điều trị. Trước tình hình này, Sở Y tế Đồng Nai và UBND TP Biên Hòa đã họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như phun khử trùng toàn bộ nơi ở của gia đình bà Ng và xung quanh; đưa chồng bà Ng và con trai vào cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Hiện tại sức khỏe của cả gia đình bà Ng đều bình thường, không ho, không sốt.

Được biết đây là ca nhiễm COVID -19 thứ 595 tại Việt Nam. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm 595 sẽ được cách ly tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai. Ký túc xá trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai cũng đã được dọn dẹp ngay từ chiều 2/8 để chuẩn bị tiếp nhận những trường hợp cách ly tập trung trong thời gian tới Ngay trong sáng 2/8, Trung tâm y tế TP Biên Hòa đã tiến hành khử trùng 5 địa điểm mà bệnh nhân 595 từng đến.

Ngoài ra, trạm y tế các phường nơi có bệnh nhân đến cũng thực hiện điều tra các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 595. Chính quyền các phường đã vận động các cơ sở trên tạm dừng và đóng cửa trong vòng 14 ngày để đảm bảo việc phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các chủ cơ sở trên cũng đã đồng ý tạm dừng hoạt động buôn bán trong 14 ngày.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an TP Biên Hòa và các phường cũng rà soát, theo dõi sát các ca đi từ vùng dịch như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về. Hiện TP Biên Hòa có hơn 1.000 người đi từ các vùng nói trên về trong thời điểm có dịch bệnh xảy ra. Lãnh đạo TP Biên Hòa yêu cầu những người này không được đi ra ngoài hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến người khác trong thời gian cách ly. Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đợt dịch lần này nguy hiểm và phức tạp hơn rất nhiều so với đợt dịch lần trước. Do đó, lãnh đạo tỉnh giao cho người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị các khu cách ly để cách ly những đối tượng nguy cơ; rà soát những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh dương tính để làm xét nghiệm và đưa ra phương án ứng phó phù hợp. Ngành Công thương phối hợp với Quản lý thị trường rà soát, nếu phát hiện nhà thuốc nào nâng giá bán khẩu trang thì xử lý mạnh tay, không phải chờ thành lập đoàn kiểm tra.

Công tác Đđại hội Đảng cấp huyện vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, những đại biểu nào đi từ Đà Nẵng trở về phải tự giác cách ly, xét nghiệm, có thể cử đại biểu dự khuyết đi dự hoặc cho phép vắng. Các địa phương cũng nên tính toán rút ngắn thời gian làm việc của đại hội, chắt lọc thành phần khách mời và không tổ chức liên hoan sau khi kết thúc đại hội. Ngành Công an phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giám sát tình hình nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, đưa người nhập cảnh trái phép.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị cần bình tĩnh để xử lý đúng mực các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đời sống của người dân; xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh COVID-19, gây hoang mang dư luận. Công tác phòng chống dịch phải đảm bảo bảo vệ ngành sản xuất, đảm bảo sinh hoạt của người dân ít bị xáo trộn nhất.

Ngành Y tế chủ động tăng cường xét nghiệm cho những đối tượng F1, F2 có nguy cơ cao, phát hiện, ngăn chặn càng sớm càng tốt dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng. Liên quan đến dịch COVID-19 quay trở lại địa bàn tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh cũng vừa có văn bản hỏa tốc về việc tạm ngưng tiếp công dân tại Trụ sở Ban tiếp công dân tỉnh và chào cờ sáng thứ hai hằng tuần trên địa bàn tỉnh./..

K.V