Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến UBND TP. Hà Nội quý IV/2018 nhằm triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong chương trình hành động năm 2019 và các nhiệm vụ trong dịp Tết.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các ngành, các cấp xây dựng kế hoạch, thực hiện chu đáo công tác an sinh xã hội, công tác tặng quà người có công, gia đình thuộc diện hộ nghèo, người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu; cán bộ trực Tết và đối tượng tại các trung tâm nuôi dưỡng, chữa trị tập trung trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bệnh viện 09 - Sở Y tế Thành phố


Sinh viên Hà Nội được nhận quà và vé xe miễn phí về quê dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất - Ảnh: Khôi Nguyên

Năm nay, tổng số đối tượng và các tổ chức, cá nhân tiêu biểu được tặng quà là 864.480 người. Ngoài quà tặng của Thành phố, các địa phương tuỳ vào điều kiện và khả năng thực tế có các cơ chế chính sách hỗ trợ các gia đình chính sách xã hội khó khăn trên địa bàn.

Cùng với việc chăm lo cho người dân Thủ đô, Hà Nội cũng triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán 2019.

Theo đó, tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông giảm từ 5% - 10% trên cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ; không để xảy ra đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông; tăng cường công tác chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn giao thông, phòng tránh ùn tắc giao thông.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu trên địa bàn quản lý có tình hình tai nạn giao thông gia tăng, tai nạn giao thông đường sắt; địa bàn để xảy ra các vi phạm lấn chiếm trái phép lòng đường, lề đường, hè phố; tình trạng bến, bãi hoạt động vận tải trái phép; tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động.

Giao Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ban An toàn giao thông Thành phố thành lập Tổ công tác do Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông Thành phố làm Tổ trưởng để kiểm tra, giải quyết các điểm ùn tắc giao thông, điểm đen tai nạn giao thông; kiểm tra công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại một số địa bàn có tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, các địa bàn có tai nạn giao thông tăng, các địa phương có Lễ hội Xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an, các cơ quan báo, đài Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, xây dựng nếp sống “văn hóa giao thông”; tuyên truyền phòng chống sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, nhất là trong các dịp lễ, tết, mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đón tại các khu công nghiệp hoặc các trường đại học, cao đẳng; kêu gọi các đơn vị vận tải ủng hộ số chuyến xe miễn phí để đưa công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết (dự kiến 25 đến 30 xe)./.

Khôi Nguyên