Sáng 1/4, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội sẽ chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, thiết bị y tế phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế; nâng cao năng lực phòng, chống dịch, nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để dịch chồng dịch.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại phiên họp 

Tại phiên họp, báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã quan tâm chỉ đạo sát sao, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch COVID-19. Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo thành phố đã tổ chức 30 phiên họp, ứng trực 24/7 nhằm nắm sát diễn biến tình hình để kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh.

“Hiện, thành phố đang duy trì kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch từ Bệnh viện Bạch Mai”, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội báo cáo, để triển khai các giải pháp ứng phó với dịch bệnh trong các tình huống, Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương, làm việc với các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, lương thực, thực phẩm để dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300-500%, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô trong mọi tình huống và không để gián đoạn hay tăng giá.

Hà Nội cũng khẩn trương triển khai các chính sách bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng, đã chuyển 370 tỷ đồng và tiếp tục chuyển 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thành phố cũng xác định 3 kịch bản điều hành ứng phó, làm giảm tác động của dịch COVID-19, trên cơ sở đó xây dựng chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan của dịch bệnh trên địa bàn.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, thiết bị y tế phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn đối với đội ngũ công chức, viên chức, lực lượng tham gia phòng, chống dịch; nâng cao năng lực phòng, chống dịch, nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để dịch chồng dịch.

Thành phố cũng điều chỉnh phương thức hoạt động của các cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị phù hợp với giai đoạn dịch để phục vụ yêu cầu của công tác khám, chữa bệnh cho người dân Thủ đô. Đồng thời, thành phố cũng tiến hành cải cách triệt để các thủ tục hành chính; mở rộng cung cấp dịch vụ công cấp độ 4; đẩy nhanh giải ngân vay vốn; chú trọng thúc đẩy phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội bảo đảm tốt an sinh xã hội, đặc biệt là chăm lo cho người trong khu vực có dịch; khảo sát, tính toán số lượng lao động tại doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có phương án hỗ trợ; bảo đảm chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế; hỗ trợ tiền lương cơ bản, trợ cấp bảo hiểm cho giáo viên, công nhân…

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị và trật tự xã hội, phòng, chống cháy nổ; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tung tin sai sự thật hoặc đầu cơ hàng hóa./.

Báo cáo Thủ tướng về kết quả phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô 3 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết các chỉ số kinh tế của thành phố có tăng trưởng, nhưng đều thấp hơn so với cùng kỳ. Trong đó GRDP tăng 3,72% (cùng kỳ 6,95%); dịch vụ tăng 3,2% (cùng kỳ tăng 7,1%); công nghiệp dịch vụ tăng 5,46% (cùng kỳ 7,84%); khách du lịch đạt 3,85 triệu lượt, giảm 47,2% cùng kỳ.

Thu ngân sách Nhà nước đạt 72.130 tỷ đồng (bằng 25,9% dự toán năm). Chi ngân sách địa phương cao hơn so với cùng kỳ, đạt 13.681 tỷ đồng (13,3% dự toán). Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 930,3 triệu USD. Thu hút đầu tư trong nước đạt 5,1 nghìn tỷ đồng. Thành phố có 6.331 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký là hơn 107 nghìn tỷ đồng.

Tin, ảnh: Phạm Cường