Ngày 4/11, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố (TP) Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP.

Tham dự phiên giải trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Quang cảnh phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP
trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh:TH)

ATTP là một trong những vấn đề TP Hà Nội đặc biệt quan tâm

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Thường trực HĐND TP lựa chọn nội dung “việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn TP Hà Nội” để yêu cầu UBND TP và các cơ quan liên quan giải trình với mục đích đánh giá tình hình, kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong tổ chức triển khai thực hiện các quy định pháp luật, chỉ đạo của chính quyền TP trong thực hiện ATTP; từ đó xác định các nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan liên quan trong triển khai thực hiện các quy định pháp luật về  ATTP và thực hiện các kết luận chất vấn của HĐND; đồng thời kiến nghị đề xuất các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Do đó, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu HĐND TP Hà Nội bám sát mục đích, yêu cầu của phiên giải trình, tham gia phiên giải trình với tinh thần trách nhiệm xây dựng, thẳng thắn; đề nghị UBND TP, sở, ban, ngành, quận, huyện, xã, phường và các đơn vị liên quan khi được đại biểu đặt câu hỏi thì giải trình rõ thẳng vào vấn đề đại biểu quan tâm, làm rõ trách nhiệm, có lộ trình, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, hiện TP có trên 70.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công, 454 chợ, 120 siêu thị và 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm.  Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm của thành phố mới đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại phải nhập từ các tỉnh lân cận.

Vì vậy, việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy và người dân thành phố, nhất là với hoạt động sản xuất tiêu dùng và lưu thông. An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm và coi đây là vấn đề có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị số 10 năm 2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với ATTP trong tình hình mới trên địa bàn TP. Tại các kỳ họp thứ 3, thứ 4 HĐND TP khóa XV, vấn đề ATTP được Thường trực HĐND TP lựa chọn để chất vấn, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm. Đáng chú ý, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Thành ủy, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả, nhưng tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn ra gây lo ngại, bức xúc trong nhân dân.

Tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo còn diễn biến phức tạp

Tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo ATTP tại Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn biến phức tạp. Việc kiểm tra kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau củ quả và các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh ở các chợ, các điểm lẻ còn khó khăn. Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại trong các khu dân cư chưa đảm bảo vệ sinh thú y, gây mất vệ sinh môi trường, ATTP chưa được kiểm soát. Việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm còn chậm; công tác chỉ đạo điều hành kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quyết liệt và thường xuyên. Bên cạnh đó, ý thức của người dân, người sản xuất về thực phẩm, chấp hành các quy định pháp luật về ATTP chưa cao.

Từ năm 2017 đến nay, toàn TP kiểm tra được gần 334.000 lượt cơ sở về ATTP, phạt tiền hơn 21.000 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 90 tỷ đồng. Đặc biệt, TP Hà Nội đã khởi tố 4 vụ với 7 đối tượng phạm tội sản xuất hàng giả, kém chất lượng.

Phiên giải trình hôm nay, ngoài lãnh đạo các sở, ngành, Thường trực HĐND TP Hà Nội còn mời 30 quận, huyện, thị xã; 4 chi cục trưởng thuộc Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông; 13 đồng chí chủ tịch UBND  xã, phường… tham gia phiên giải trình.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên giải trình. (Ảnh:TH)

Đến thời điểm hiện nay, 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đều đã ra quân triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP. Việc thí điểm và mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này của chính quyền địa phương, bước đầu tạo niềm tin cho người tiêu dùng trên địa bàn. Hiện tất cả các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã có đủ công chức, viên chức để thành lập từ một đến hai đoàn thanh tra với hơn 3.000 người. Tất cả các tuyến đã ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành ATTP từ ngày 10/7 đến 31/12/2019.

Tính đến ngày 20/9/2019, tổng số cơ sở được thanh tra là 310, trong đó có 96 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 313 triệu đồng. Đáng chú ý, 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành tại tuyến xã, phường, thị trấn. Tổng số xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra là 131/584 cơ sở và tổng số cơ sở được thanh tra là 859. Lực lượng chức năng đã xử phạt 206 cơ sở với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Thời gian tới, TP Hà Nội đảm bảo 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thanh tra theo đúng kế hoạch thanh tra 6 tháng cuối năm 2019 đã được phê duyệt, đảm bảo đúng quy trình thanh tra và xử lý nghiêm vi phạm hành chính hoặc chuyển xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật./.

Thu Hà