Lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. (Ảnh: TH)

Là huyện miền núi, cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã có chuyển biến rõ rệt. Điều đó được thể hiện qua số vụ vi phạm giao thông, TNGT giảm so với cùng kỳ. Đây là kết quả sự vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương trong công tác triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT, kiềm chế TNGT. Theo đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an huyện Tân Lạc đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trong những dịp cao điểm, giờ cao điểm, kiên quyết xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia; phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên chốt chặn, kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng xe trên các tuyến đường; tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp vận tải, chủ các doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định khi bốc xếp hàng hóa đúng tải trọng với từng loại xe; tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là tại các nút giao thông giáp ranh giữa các huyện…

Tìm hiểu được biết, không chỉ ở huyện Tân Lạc mà tại toàn 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, các giải pháp bảo đảm TTATGT đã luôn được triển khai thực hiện một cách có hiệu quả. Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh Hòa Bình, nguyên nhân chủ quan dẫn đến TNGT thời gian qua là do nhận thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Ngoài ra còn do trên địa bàn tỉnh có nhiều tuyến quốc lộ đi qua nên lưu lượng phương tiện và người tham gia lưu thông luôn ở mức cao.

Bám sát đặc điểm đó, hàng năm, Ban ATGT tỉnh và các lực lượng chức năng đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức với sự tham gia của hàng chục nghìn lượt người; tổ chức cho chủ bến bãi, chủ phương tiện thủy ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa... Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các ngành chức năng còn thường xuyên xử lý kịp thời các điểm xung yếu; cấp phép xây dựng hành lang đường bộ; kiểm tra, quản lý hiện trạng hệ thống cầu, đường; điều chỉnh hệ thống biển báo hiệu đường bộ để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Đặc biệt, phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, Phòng CSGT, Công an tỉnh Hòa Bình đã luôn chú trọng thực hiện các công tác bảo đảm TTATGT trên đường bộ, đường thủy. Đơn vị cũng tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác tuần tra kiểm soát, chống các biểu hiện tiêu cực trong tuần tra, kiểm soát, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ. Xác định công tác thanh tra kiểm soát giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt và có tác động trực tiếp đến ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, Phòng CSGT đã chủ động tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm và kế hoạch chuyên đề tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Lực lượng CSGT còn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến các cơ quan, trường học và gia đình, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông góp phần kéo giảm TNGT xuống mức thấp nhất. Nhờ đó, tình hình TNGT 6 tháng đầu năm 2019 tại Hòa Bình đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 36 vụ, làm chết 30 người, bị thương 24 người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 01 vụ, giảm 05 người chết và giảm 04 người bị thương.


Kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: TH)

Bên cạnh những chuyển biến tích cực nói trên, công tác bảo đảm TTATGT của tỉnh Hòa Bình còn có những hạn chế nhất định như việc phối hợp để chỉ đạo, điều hành hoạt động bảo đảm TTATGT giữa các cơ quan chức năng với chính quyền địa phương các cấp ở một số nơi chưa thực hiện thường xuyên nên chưa phát huy được vai trò trách nhiệm và hiệu quả trong việc bảo đảm TTATGT; việc giải quyết các tồn tại về hành lang giao thông và trật tự đô thị chưa chặt chẽ, các vi phạm chưa được giải quyết triệt để; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong chấp hành các quy định về ATGT tại một số địa phương còn có thời điểm chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao…

Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Hòa Bình, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thông qua các giải pháp đồng bộ, toàn diện, tình hình TTATGT tại các địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT; một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đường bộ, đường thủy và khắc phục ùn tắc giao thông.

Cùng với đó, Ban ATGT tỉnh cũng sẽ đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền về ATGT phong phú, đa dạng. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT trên cả chiều rộng và chiều sâu, tuyên truyền đến từng thôn, xóm, gia đình, đặc biệt là trong các trường học, cấp học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đặc biệt trên các tuyến trọng điểm và địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật./.

Nguyễn Thị Hoàn