leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiện nay đã bước vào giai đoạn chính mùa mưa, bão năm 2020, đặc biệt dự báo mưa lũ lớn trên diện rộng đầu tháng 8. Để chủ động ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn cho các công trình và hạ du hồ chứa thủy điện, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ hồ thủy điện khẩn trương chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác an toàn đập, công trình điều tiết và các trang thiết bị phục vụ vận hành xả lũ, phát hiện kịp thời các hư hỏng, sự cố để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, biển báo…) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng, nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

Đồng thời, kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống theo dõi giám sát phục vụ vận hành, điều tiết như: các camera giám sát xả nước, thiết bị đo mực nước, lưu lượng tự động và thực hiện kết nối truyền dữ liệu về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương liên quan và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai theo quy định.

Ngoài ra, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để xử lý kịp thời tình huống xảy ra, đặc biệt là sự cố gây mất an toàn./.

BT