Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Thứ ba, 25/04/2017 23:24

 (ĐCSVN) –  Ngày 25/4, bà Ngô Thị Thu Hương, Phó ban chỉ đạo ATTP quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: Hưởng ứng tháng hành động vì ATTP năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, các lực lượng chuyên môn của đơn vị đã kiểm tra 661 cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, nhắc nhở, xử lý 157 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt gần 200 triệu đồng.


Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội 
làm việc với Ban chỉ đạo ATTP quận Hoàn Kiếm ngày 25/4.

Trong tháng hành động vì ATTP năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng và triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP quận Hoàn Kiếm năm 2017, thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó cấp quận 2 đoàn, cấp phường 18 đoàn để kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn.

Là địa bàn không có cơ sở sản xuất rượu, chỉ có 181 cơ sở bán rượu lẻ được cấp giấy phép và trên 1.900 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đó phần lớn có bán rượu, Ban Chỉ đạo ATTP quận xác định nguy cơ không an toàn từ thực phẩm và rượu không rõ nguồn gốc vẫn còn tiềm ẩn trong bối cảnh nền sản xuất, kinh doanh ở nước ta còn nhỏ lẻ và mang tính hộ gia đình là phổ biến.

Trên tinh thần đó, đơn vị đã triển khai các hoạt động thiết thực trong tháng hành động vì ATTP năm 2017 có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2017 với các hoạt động trọng tâm như: phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc tập thể và bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn nói chung và do sử dụng rượu, rau, thịt, thủy sản nói riêng; qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý cũng như nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn…


Cán bộ ATTP kiểm tra tem mác thực phẩm tại nhà hàng Á Gia, số 36 đường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm.

Chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, đoàn Liên ngành ATTP quận, Ban chỉ đạo ATTP quận Hoàn Kiếm với lực lượng nòng cốt là Đoàn liên ngành quận, phường; Ban chỉ đạo 389 quận đã kiểm tra 661 cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, nhắc nhở, xử lý 157 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt gần 200 triệu đồng; đồng thời tịch thu, buộc tiêu hủy theo quy định 410 lít rượu, 114 chai rượu không nguồn gốc…

Trong quá trình thanh, kiểm tra các đoàn công tác của Ban chỉ đạo ATTP Hoàn Kiếm cũng gặp phải một số khó khăn như: Còn tình trạng một số cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn mua rượu từ nhiều nguồn khác nhau, không lưu giữ hóa đơn, chứng từ đầy đủ; nhận thức của một bộ phận người dân về tác hại của rượu không nguồn gốc còn hạn chế, thậm chí nhiều người dễ dãi trong việc sử dụng rượu. Tập quán nấu, uống rượu quê, rượu nấu, rượu ngâm còn phổ biến,…dẫn đến việc khó truy xuất nguồn gốc, kiểm soát rượu.

.
Xe xét nghiệm lưu động sẽ cho các kết quả nhanh mỗi khi kiểm tra dư lượng hóa chất trong các mẫu thực phẩm

Thêm nữa, còn tình trạng một số cơ sở tạp hóa cũng kinh doanh rượu, nhất là rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác. Khi có đoàn kiểm tra họ cố tình giấu diếm không khai nhận nguồn gốc rượu, đây là nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc rượu cho người tiêu dùng…

Về phương hướng trọng tâm thời gian tới, để hưởng ứng tháng hành động vì  ATTP năm 2017 hiệu quả thiết thực hơn, bà Ngô Thị Thu Hương, Phó ban chỉ đạo ATTP quận Hoàn Kiếm cho biết: Đơn vị sẽ tham mưu đề xuất với cấp trên, để từng bước tháo gỡ những khó khăn mà thực tế đặt ra, đồng thời Ban chỉ đạo ATTP sẽ tiếp tục tham mưu để UBND quận chỉ đạo các ban, ngành, chính quyền địa phương nâng cao vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP đối với các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là rượu; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, hướng dẫn người tiêu dùng chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định; Duy trì công tác, kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu nói riêng và vấn đề ATTP nói chung trên địa bàn./.

Trần Quang Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực