leftcenterrightdel
 Tại các cuộc tiếp xúc, gần 150 nhóm ý kiến đã được cử tri kiến nghị gửi tới kỳ họp HĐND TP cuối năm 2019. (Ảnh:NK)

Liên quan đến quản lý giao thông đô thị, nhiều cử tri lo lắng tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT), mất an toàn giao thông (ATGT) gia tăng, kiến nghị TP quan tâm giải quyết. Theo cử tri, một số nút thường xuyên tắc do lưu lượng người tham gia giao thông lớn, diện tích đường nhỏ nên TP cần đầu tư mở rộng. Về tiến độ một số dự án trọng điểm, cử tri tiếp tục đề nghị TP quan tâm chỉ đạo đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào khai thác, đẩy nhanh tiến độ công trình đường bộ trên cao Ngã Tư Sở - Minh Khai để vừa hạn chế UTGT vừa sử dụng hiệu quả vốn đầu tư.

Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng được nhiều cử tri quan tâm. Trong đó, cử tri quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm đề nghị TP có kế hoạch di dời các nhà máy sản xuất đang nằm trong nội đô ra ngoại ô vì không còn phù hợp định hướng phát triển đô thị. Đồng thời có biện pháp căn cơ lâu dài trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân, không để lặp lại tình trạng như sự cố ô nhiễm nguồn nước sông Đà như thời gian vừa qua.

Bày tỏ băn khoăn khi TP có nhiều các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và sông Tô Lịch nói riêng, nhưng thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm sông Tô Lịch còn gây bức xúc, các cử tri yêu cầu TP có nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài ra, các xe chuyên chở thu gom rác tại một số quận rất thô sơ, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Cùng với đó, rác thải công nghiệp tại nhiều làng nghề đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống người dân, TP chưa triển khai việc thu gom rác này, dẫn đến việc xử lý rác thải sau sản xuất đều chủ yếu người dân tự đốt; cử tri mong TP sớm có biện pháp xử lý.

Cử tri nhiều huyện bức xúc vì một số nguồn nước xả thải chảy ra sông ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp nước sạch cho người dân. Như tại huyện Chương Mỹ, cử tri đề nghị TP sớm chỉ đạo kiểm tra, xử lý nguồn nước xả thải vào sông Bùi bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến trạm cấp nước sạch liên xã Trung Hòa, Trường Yên (dẫn từ nguồn nước sông Bùi). Tương tự, cử tri Mỹ Đức vô cùng lo lắng bởi cứ 3 - 4 tuần, nước sông Đáy lại đổi màu đen, bốc mùi lạ, cá chết nhiều, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước ngầm sinh hoạt của Nhân dân. Cử tri đề nghị TP xử lý nghiêm các nhà máy đầu nguồn xả nước thải trực tiếp ra sông không qua xử lý.

Bên cạnh các vấn đề “nóng” được đặc biệt quan tâm, các ý kiến cử tri còn phản ánh không ít vấn đề bức xúc khác từ cơ sở. Điển hình là nhiều dự án triển khai chậm, ảnh hưởng đời sống hàng ngày của người dân; không ít mảnh đất để hoang nhiều năm trong khi nhiều địa bàn dân cư thiếu quỹ đất xây nhà văn hóa phục vụ cộng đồng...

Cử tri các huyện Gia Lâm, Phúc Thọ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm... kiến nghị HĐND TP có giải pháp giải quyết các chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn các quận, huyện; quan tâm đến chế độ an sinh xã hội cho người dân, có văn bản hướng dẫn giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong... 

Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị các cấp chính quyền nhiều vấn đề liên quan tới giao thông như: Tạm dừng hoạt động của trạm thu phí tại đường Võ Văn Kiệt đi cầu Thăng Long; thay thế bùng binh tại nút giao thông Kim Chung bằng hệ thống đèn giao thông để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông; thành lập tuyến xe buýt trên đoạn đường từ Hải Bối đi Vân Nội để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại…

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, những kiến nghị, mong muốn của cử tri là hoàn toàn chính đáng. Tại kỳ họp thứ mười một, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các vấn đề cử tri quan tâm, đề cập sẽ được xem xét, thảo luận, quyết định. Đặc biệt, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị, nông thôn sẽ được đưa vào nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp./.

Nam Khánh