Công điện nêu rõ quan điểm, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là mục tiêu tối thượng. Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi cán bộ, chiến sỹ, nhân dân toàn tỉnh cùng quyết tâm thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh, gọn; dập dịch triệt để.

Trong đó tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể: Hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiếu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

 
 Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu phải bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng và tích cực chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp về y tế. (Ảnh minh họa: An Nhiên)

Tạm đình chỉ hoạt động những cơ sở kinh doanh các dịch vụ trên địa bàn gồm: Vũ trường, quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà; khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; sân bóng đá mini, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bi-da; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp; nhà hàng, quán ăn, uống (trên 20 người tại một thời điểm phục vụ); hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là đến các địa bàn có dịch; tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng nhằm hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc đổi mới, cải tiến phương pháp làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng…

Sở Y tế là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đổi với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh tại Cảng hàng không Liên Khương; tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất bảo đảm cách ly tập trung tất cả các trường hợp nhập cảnh; chú trọng bảo đảm an toàn cho lực lượng làm việc tại các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phân luồng, phân tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân; xây dựng phương án cụ thể đảm bảo chăm sóc tốt hơn, bảo vệ an toàn cho lực lượng y, bác sĩ, cán bộ y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc men, vật tư và các phương án phòng, chống dịch; bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng và tích cực chuẩn bị cho tình trạng khân cấp về y tế.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế trong quá trình xây dựng và thực hiện phương án tổ chức cách ly tập trung; bảo đảm an ninh trật tự tại các địa điểm cách ly tập trung. Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở cách ly tập trung do lực lượng vũ trang quản lý theo kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.../.

An Nhiên