Những con đường làm từ chương trình nông thôn mới đã góp phần
thay đổi diện mạo xã Nghĩa Đô. Ảnh: QC

Về thăm Nghĩa Đô những ngày này, chúng tôi được đi trên những con đường nhựa láng bóng, đường bê tông mới kiên cố phẳng phiu, những ngõ xóm sạch đẹp khang trang. Ở khu trung tâm xã, cơ sở hạ tầng những công trình y tế, văn hóa, giáo dục cũng được thay đổi diện mạo mới. Dưới những cánh đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, ngày ngày lưu chuyển những dòng nước ngọt tươi mát về làm xanh cho những cánh đồng.

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nông thôn, do vậy trong quá trình triển khai thực hiện, xã Nghĩa Đô đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc thù của địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đánh giá đúng thực trạng ở nông thôn, tìm ra tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân.

Đồng thời, địa phương thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua, duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị thu nhập, đời sống cho người dân.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho người dân được địa phương xác định là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong chương trình xây dựng NTM. Năm 2016, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.661,8 tấn, trong đó lúa nước đạt 1.519,8 tấn, ngô 142 tấn. Diện tích lúa gieo cấy các vụ trong năm bình quân đạt 269 ha...

Những đứa trẻ ở Nghĩa Đô chơi đùa bên một nền đất mới của hộ dân chuẩn bị xây nhà.
Ảnh: QC

Trong phát triển và trồng rừng, hàng năm nhân dân đã tự bỏ vốn và nhà nước hỗ trợ đầu tư cây giống trồng mới được 150 ha, giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 5,2 tỷ đồng. Tổng diện tích rừng toàn xã là 2.166,9ha, chiếm 56,22% diện tích rừng tự nhiên. Trong thời gian qua xã Nghĩa Đô đã làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ và bảo vệ và trồng rừng nên nhiều hộ gia đình đã chú trọng đầu tư vào phát triển kinh tế rừng, vừa nâng cao thu nhập vừa phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ độ tre phủ rừng đạt 62%. Bên cạnh đó địa phương còn chú trọng tới phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp như: Kinh doanh, dịch vụ, chế biến lâm sản, dịch vụ xay sát…

Trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, sau khi hoàn thành công tác quy hoạch, xã đã tập trung phát triển giao thông nông thôn, các trục đường liên thôn, xã được đầu tư đồng bộ. Xã đã nâng cấp, cải tạo 25,94 km đường giao thông nông thôn, đạt 100% kế hoạch đề ra, bê tông hóa và trải chống trơn được 6,3 km. Vận động nhân dân hiến đất và đóng góp ngày công lao động làm đường làng ngõ xóm, cảnh quan khu vực từng hộ gia đình xanh, sạch, đẹp. Xã đã hoàn thành chỉ tiêu 100% số thôn trên địa bàn có hệ thống điện đạt chuẩn, 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Hệ thống trường học của xã cũng được đầu tư đồng bộ, khang trang và đảm bảo chất lượng dạy - học theo quy định, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%. Về văn hoá, toàn xã có 16 thôn 5 năm liền đạt khu dân cư văn hóa, hộ gia đình văn hoá đạt 76,5%.

Bà Ma Thị Sửu, 52 tuổi, một người dân Nghĩa Đô phấn khởi cho biết: Nhờ NTM đường đi, chợ đều đẹp khang trang hơn, để chúng tôi tiện đi lại và mua bán cũng dễ hơn, đời sống đã khác ngày xưa nhiều. Ngoài ra, nhờ NTM các cháu học sinh còn có trường to để học, trạm y tế cũng đẹp và to hơn và có bác sĩ tốt hơn ở trên về khám bệnh cho người dân, chúng tôi thấy rất vui…

Từ những hướng đi đúng và nỗ lực vượt bậc xã Nghĩa Đô đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đạt chuẩn xây dựng NTM từ tháng 3/2016.

Cây lúa nước có vai trò quan trọng trong việc ổn định lương thực
tại chỗ cho địa phương. Ảnh: QC

Trao đổi với phóng viên, ông Ma Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Trong 5 năm (2011 - 2015), tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn xã Nghĩa Đô là gần 86 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước là 76,3 tỷ đồng, số còn lại là đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong và ngoài xã Nghĩa Đô. Nhờ triển khai chương trình xây dựng NTM, các công trình hạ tầng trên địa bàn xã Nghĩa Đô đến nay cơ bản hoàn thiện. Thu nhập bình quân trên địa bàn xã hiện đạt 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 45,5% (năm 2010) xuống 9,58% (năm 2015) và tiếp tục phấn đấu giảm xuống còn 7% năm 2017 theo tiêu chí mới; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 91%; an ninh, trật tự trên địa bàn được giữ vững...

Có thể nói, chủ trương xây dựng NTM đã tạo điều kiện cho người dân Nghĩa Đô phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đường sá được mở rộng, việc giao lưu, đi lại của nhân dân và học sinh được thuận tiện hơn rất nhiều, nông thôn ngày càng khang trang, cuộc sống của người dân không ngừng cải thiện.

“...Kết quả bước đầu thực hiện được chính là nhờ triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó đã phát huy tốt nội lực, huy động được sự tham gia đóng góp công sức, vật chất của nhân dân trên địa bàn – đó cũng là tiền đề tiếp tục phấn đấu xây dựng Nghĩ Đô ngày càng đẹp hơn, giàu hơn trong ngày mới” - Chủ tịch xã Nghĩa Đô Ma Thanh Hà phấn khởi cho biết thêm./.                                              

Trần Quang Chiến