Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các hộ nghèo
tại Bắc Giang nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. (Ảnh: LN)

Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" được tổ chức để phát động toàn quốc Tháng hành động cao điểm "Vì người nghèo"; hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ đề ra. Chương trình nhằm ghi nhận động viên, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nhất là doanh nghiệp, doanh nhân đã, sẽ tiếp tục ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, cộng đồng (khu dân cư, xã, huyện) nghèo thông qua Quỹ "vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội.

Tại chương trình, Ban Tổ chức sẽ công bố thông tin kết quả ủng hộ và phân bổ kinh phí ủng hộ; các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng sẽ cam kết ủng hộ người nghèo. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam.

Dịp này, cùng với việc tổ chức chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018", Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đợt nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình điển hình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016-2020 (sáng 12/10) và Trao giải báo chí "Vì người nghèo" (chiều 12/10).

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tính từ 17/10/2000 đến hết tháng 9/2018, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ hơn 50.000 tỷ đồng cho người nghèo. Trong đó, ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" trung ương và quỹ 3 cấp ở địa phương gần 14.000 tỷ đồng; ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương hơn 36.000 tỷ đồng. Từ nguồn lực trên cùng ngân sách Nhà nước, cộng đồng đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được gần 1,5 triệu căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh; hàng triệu người được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ trẻ em đi học, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, cứu đói khi cần thiết.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho biết, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có thể tiếp tục ủng hộ người nghèo trực tiếp thông qua Quỹ "Vì người nghèo Trung ương" tại địa chỉ tiếp nhận: Phòng Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm Hà Nội; trực tiếp ủng hộ tại nơi tổ chức chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018" từ 18 giờ 30 đến 22 giờ ngày 17/10/2018.

Hoặc, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có thể chuyển khoản qua Kho bạc Nhà nước: Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Số tài khoản 2761.0.9054386.91046; chuyển khoản qua ngân hàng: tên tài khoản: Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" Trung ương. Số tài khoản: 111000000596 ngân hàng Cổ phần Công Thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Linh Nhi