leftcenterrightdel

Hội LHPN phường Lái Thiêu thực hiện chương trình “Buổi sáng yêu thương” giúp đỡ cộng đồng trong đợt dịch COVID-19.  

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Lái Thiêu đã tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai và thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2027”. Hội đã phát động hội viên (HV) tiếp tục giữ gìn phát huy ngành nghề truyền thống, tập trung rà soát hỗ trợ vốn cho các hộ có nhu cầu kinh doanh heo đất và cối chày thớt. Đồng thời, rà soát nắm bắt các HV có mong muốn khởi nghiệp kinh doanh và đã giới thiệu 23 HV tham gia lớp tập huấn khởi nghiệp do Tỉnh hội tổ chức.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội đã phát 6.700 tờ rơi tuyên truyền về phòng dịch COVID-19, thông tin cần biết về dịch bệnh, 46 bài thông tin, bài báo về hướng dẫn cách phòng tránh dịch đăng trên trang thông tin facebook của Hội. Trong đợt dịch COVID-19, Hội vận động may trực tiếp trên 6.300 khẩu trang vải phát cho hội viên khó khăn, vận động mạnh thường quân chung tay góp sức tặng quà cho HV khó khăn với số tiền trên 500 triệu đồng. Hội vận động HV khai báo y tế qua trang ứng dụng của Bộ Y tế với 425 HV tham gia…
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hiền, Chủ tịch Hội LHPN phường Lái Thiêu cho biết, vai trò của Hội là đi sâu vào việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Hội đã thực hiện dự án “Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững” gắn với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tính đến nay, Hội có 4.354 HV, tất cả HV đều được nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống các loại tội phạm, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các vấn đề tình hình dư luận, nhất là xâm hại trẻ em gái, biến đổi khí hậu, bạo lực gia đình. Hội chủ động tăng cường công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, HV xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hiền cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Lái Thiêu nhiệm kỳ 2020-2025, hội đã xây dựng kế hoạch hành đồng tập trung thực hiện giữ vững danh hiệu phường văn minh đô thị. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ phường đề ra, trong đó tầng lớp phụ nữ luôn là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Hội tích cực cụ thể hóa các chương trình hoạt động trong công tác Hội và phong trào phụ nữ nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đảng bộ phường, Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp và hướng đến mục tiêu “Vì sự tiến bộ của phụ nữ góp phần xây dựng phường văn minh đô thị”.

Trong thời gian tới, Hội sẽ vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện giám sát, phản biện xã hội góp phần thực hiện 2 khâu đột phá; đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân. Cùng với đó, tiếp tục nắm bắt nguyện vọng của chị em phụ nữ, vận động chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Góp sức xây dựng địa phương

Trong nhiều năm qua, Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) An Thạnh trở thành đơn vị điển hình trong các phong trào thi đua tại địa phương. Ngày đầu mới thành lập, số vốn của Quỹ chỉ vỏn vẹn có 119 triệu đồng với 15 thành viên tham gia, thì đến nay số vốn của Quỹ đã tăng lên trên 451 tỷ đồng với trên 4.300 thành viên tham gia.

Trong 5 năm qua, Qũy còn là đơn vị luôn đi đầu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa và đóng góp xã hội, công tác từ thiện tại địa phương như: Xây nhà đại đoàn kết mỗi năm từ 1 đến 2 căn; sửa chữa 16 căn đại đoàn kết, trung bình mỗi căn từ 7 đến 12 triệu; ủng hộ các tổ chức đoàn thể, Tết vì người nghèo, ủng hộ trẻ em suy dinh dưỡng, Hội Người mù, Hội Khuyến học trong địa bàn; thăm bệnh các thành viên, hỗ trợ quỹ đền ơn đáp nghĩa ở các xã, phường, hỗ trợ cho các ban điều hành khu phố trong việc trang bị thiết bị văn phòng với số tiền trong 5 năm qua là gần 2 tỷ đồng được các ngành trong TP.Thuận An tặng nhiều giấy khen cho QTDND An Thạnh. Ngoài ra, trong đợt dịch COVID-19, Qũy đã hỗ trợ địa phương 100 phần quà với số tiền 50 triệu đồng…

leftcenterrightdel

Các thành viên của QTDND An Thạnh tặng quà hỗ trợ cho người dân trong đợt dich COVID-19. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc QTDND An Thạnh, cho biết, với phương châm hoạt động “trọng chữ tín”, QTDND An Thạnh luôn xây dựng tập thể có thái độ tôn trọng, hòa nhã, tận tụy phục vụ khách hàng, hoạt động không chạy theo lợi nhuận, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với mọi thành viên. Trong đợt dịch COVID-19, Qũy đã hỗ trợ khách hàng giảm lãi và giữ nguyên món nợ trong 2 tháng 4 và 5/2020 với tổng số khách hàng được giảm lãi là 2.470 lượt khách hàng, số lãi được giảm là trên 518 triệu đồng. Với giải pháp thực hiện giảm lãi suất toàn bộ dự nợ như trên đã góp phần giúp đỡ thành viên giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tạo niềm, phấn khởi cho khách hàng.

Qũy cũng luôn duy trì thường xuyên và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả, trên 90% cán bộ nhân viên đạt tiêu chuẩn lao động tiên tiến hằng năm. Từ năm 2015 - 2020 tập thể QTDND An Thạnh liên tục được công nhận: “Tập thể lao động xuất sắc”; “Cơ quan văn hóa”; đạt 95% gia đình cán bộ, nhân viên của đơn vị được công nhận “Gia đình văn hóa”. Đơn vị gương mẫu chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách. Năm 2014 Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) tặng Bằng khen “Đã có thành tích chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế năm 2014. Năm 2015 được Bằng khen của Bộ Tài chính về “Thành tích thực hiện tốt công tác kê khai nộp thuế”. Từ năm 2015 đến hết năm 2019 đơn vị vẫn đạt chất lượng loại I (Giỏi); tập thể lao động xuất sắc; là 1 trong 10 Quỹ tín dụng tiêu biểu nhất trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong nhiều năm liền.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Chi bộ QTDND An Thạnh liên tục được công nhận “Tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh ”. Toàn bộ cán bộ, đảng viên, nhân viên của Quỹ đều là công đoàn viên sinh hoạt tại công đoàn cơ sở phường An Thạnh; 100% cán bộ, nhân viên đều là hội viên của các đoàn thể. Đây cũng là một lợi thế để công tác chỉ đạo từ cấp ủy luôn được thông suốt, góp phần vào các phong trào thi đua tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết, để cán bộ nhân viên an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với Qũy, ngoài việc chăm lo đời sống, Quỹ thực hiện đầy đủ các chế độ theo quy định còn tổ chức khám định kỳ cho CBNV làm việc trực tiếp, tổ chức bữa cơm trưa tại chỗ. Bên cạnh đó, Quỹ luôn tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn hoạt động có hiệu quả, tham gia đầy đủ các phong trào thi đua của các ngành, các cấp đã phát động. Để từ đó, tập thể CBNV của Qũy đã góp sức thực hiện thành công quy trình giao dịch một cửa nhằm hạn chế tiết kiệm thời gian chờ đợi của khách hàng và thành viên, với cách làm này đã hạn chế sự chờ đợi và làm hài lòng khách hàng, thành viên khi đến giao dịch…/.

Bài và ảnh: Văn Hồ- Mai Phan