leftcenterrightdel
 Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP dẫn đầu đoàn  công tác đến kiểm tra tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức ngày 7/1. (Ảnh: bqlattp.hochiminhcity.gov.vn). 

Với mục tiêu tăng cường công tác truyền thông, hướng đến nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Thành phố hiểu đúng và thực hành đúng về an toàn thực phẩm (ATTP); thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện các vấn đề liên quan đến ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án đảm bảo ATTP, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2020.

Về mục tiêu cụ thể, 95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP, đáp ứng 95% thi xác nhận kiến thức về ATTP.

Đặc biệt, cải thiện tình trạng ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phấn đấu: 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung; 80% cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ và vừa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 100% bếp ăn tập thể, 80% cơ sở kinh doanh thực phẩm khác được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, 85% chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và giám sát mối nguy về ATTP. Phấn đấu đảm bảo 100% các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở có bếp ăn tập thể ít nhất được thanh, kiểm tra, hậu kiểm 1 lần/năm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; giám sát chặt chẽ các công đoạn trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh và cung cấp sản phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm; tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và phát hiện chất cấm, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm. Trong năm 2020, TP phấn đấu ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính, phấn đấu giảm 35% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên.

TP cũng sẽ tăng cường năng lực của hệ thống quản lý ATTP với việc hoàn thiện hệ thống quản lý ATTP; Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm đạt chuẩn ISO 17025, thực hiện phân tích một số chỉ tiêu có nguy cơ cao về ATTP.

Theo Ban quản lý ATTP Thành phố, trong năm 2020, TP cũng sẽ triển khai các đề án, dự án đảm bảo ATTP. Tiếp tục phát triển "chuỗi thực phẩm an toàn", phấn đấu các sản phẩm thuộc chuỗi tăng 10% so với năm 2019 và phát triển chủng loại sản phẩm tham gia chuỗi; tăng cường thực hiện và phát triển đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm và Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP...

Được biết, trong năm 2019, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được triển khai hiệu quả. Công tác tuyên truyền đã được tổ chức sâu rộng trong nhân dân, doanh nghiệp, các cơ sở chế biến.

Đối với đề án chuỗi thực phẩm an toàn, TP đã tổ chức thẩm định và cấp 153 giấy chứng nhận cho 116 trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh với tổng sản lượng tham gia vào chuỗi là 59.005,5 tấn rau, củ, quả, thịt, thủy sản/năm (trừ trứng gà và nước mắm). Lũy kế đến nay, đã cấp 475 giấy chứng nhận cho 354 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi với tổng sản lượng 222.636,75 tấn/năm.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục thực hiện Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm”. Đã cấp mã code cho 139/150 cở sở đăng ký tham gia đề án; lũy kế đến nay đã cấp mã code cho 158/167 hồ sơ, 5 trường hợp xin rút hồ sơ và đang giải quyết 04 hồ sơ. Tổng sản lượng tham gia đề án: heo thịt: 903.152 con/năm, gà thịt: 9.764.300 con/năm, trứng: 194.778.700 quả/năm.

Đặc biệt, trong năm qua, TP đã tập trung thực hiện kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra nguồn thịt heo nhập vào 2 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền . Tăng tần suất hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh thịt heo, sản phẩm thịt heo trên các tuyến đường chính , xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh thịt heo, sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 8.816 cơ sở, phát hiện 866 cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt 842 cơ sở với tổng số tiền là 12, 4 tỷ đồng, tiếp tục xử lý và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 18 cơ sở. Trong quá trình kiểm tra đã tiến hành lấy 5.552 mẫu sản phẩm thực phẩm tại các cơ sở để kiểm nghiệm; kết quả có 41 mẫu không đạt (chiếm tỷ lệ 0,61%).

Ghi nhận có 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố dưới 30 người tại Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương, địa chỉ: 245 Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú và trường Tiểu học Trưng Trắc (160 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 15, quận 11). So với cùng kỳ năm 2018, năm 2019 số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 1 và số người mắc giảm 36 người.

Trong những ngày cận Tết, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đang được TP đặt ra hàng đầu. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 12/1, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP cho biết, trước Tết, lực lượng chức năng đã tập trung nhiều vào việc kiểm tra những nơi tập trung nguyên liệu dự trữ cho Tết, các cơ sở sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết đặc biệt là: bánh mứt, kẹo, thực phẩm chế biến…

Thời điểm cận Tết, các loại hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo chất lượng thường trà trộn vào thị trường. Do đó, hiện nay, lực lượng chức năng đang tập trung nhiều hơn vào kiểm tra, xử lý vi phạm đối với việc lưu thông phân phối thực phẩm trên thị trường.
Bà Lan cũng khuyến cáo người dân, khi mua hàng Tết cần lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, tại nơi bán hàng uy tín, địa chỉ rõ ràng.

VL