Đây cũng là hoạt động kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Năm 2019 tiếp tục là năm thứ hai thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chọn tháng 5 là Tháng Nhân đạo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ phát động - ảnh: HM

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, Hà Nội đặc biệt coi trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội không chỉ trên địa bàn Thủ đô mà còn các tỉnh, thành phố khác trong cả nước trên tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, nhất là khi có thiên tai, bão lũ hay Tết đến Xuân về. Đặc biệt, năm 2017, Hà Nội đã hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa toàn bộ nhà ở cho người có công;năm 2018, hoàn thành toàn bộ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Đóng góp vào thành tích đó có vai trò tích cực của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành đoàn thể của thành phố cần xác định nhiệm vụ công tác nhân đạo trong chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, đồng thời quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Chữ đỏ các cấp phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường, cùng với sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của phong trào nhân đạo cả nước, thời gian qua, các phong trào của Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đã trợ giúp cho hàng trăm nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn thông qua nhiều hình thức. Các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Hà Nội không chỉ diễn ra tại Hà Nội mà còn kịp thời hỗ trợ cho người dân mọi miền của Tổ quốc khi gặp thiên tai, thảm họa.

Giao lưu với những nhà hảo tâm tại buổi lễ - ảnh: HM

“Tiếp nối những thành công của Tháng Nhân đạo 2018, năm nay chúng tôi sẽ phát động, triển khai các hoạt động một cách thiết thực, hiệu quả, theo hướng bền vững, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Sỹ Trường chia sẻ.

Năm 2019, triển khai Tháng Nhân đạo với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phấn đấu hỗ trợ từ 7.000 - 10.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Tại lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đã tiếp nhận được trên 15,3 tỷ đồng từ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, doanh nhân, cụm thi đua các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chia sẻ với hoàn cảnh của hai cháu Đức Anh và Đức Hiếu (con chị Lê Thị Thu Hà tử vong do tai nạn giao thông), nhóm bạn của chị Hà đã trao tặng các cháu sổ tiết kiệm trị giá 215 triệu đồng, đại diện Hội Chữ thập đỏ phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội cũng trao tặng các cháu 260 triệu đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ qua kênh của Hội Chữ thập đỏ phường.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã vận động nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo cho hộ nghèo vùng biên cương”, hỗ trợ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới được hỗ trợ sinh kế hoặc hỗ trợ xây nhà.

Tôn vinh các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện - ảnh: HM

Bên cạnh nội dung phát động Tháng Nhân đạo 2019, chương trình còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Ôn lại truyền thống phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, hỗ trợ xây cầu, hỗ trợ mổ tim, trao tặng nhà Chữ thập đỏ, xe lăn, xe đạp, thẻ bảo hiểm y tế... cho các gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình cũng đã tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; ký kết hoạt động nhân đạo và tôn vinh các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện trên địa bàn thành phố.../.

Hoàng Mẫn