Các mô hình “Thanh niên xung phong tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”

được nhận quà tại chương trình

Ngày 12/10 tại Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Cổ phần Be Group tổ chức Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông 2019.

Theo thông tin Ban Tổ chức, tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 22 người chết vì tai nạn giao thông; gần gấp 3 số đó mang thương tích do tai nạn giao thông. Trong đó, tai nạn liên quan đến xe máy chiếm khoảng 70% tổng số vụ; đặc biệt 30% bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh, bức xúc lớn của xã hội. Vì vậy, an toàn giao thông luôn là mối quan tâm lớn của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam. Chính vì lý do đó, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 -2022 cũng đã xác định Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông là một trong những đề án trọng điểm.

Học sinh Hải Phong tham quan triển lãm “Chúng em với an toàn giao thông”

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện pháp luật về an toàn giao thông, tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” tập trung vào những hành động cụ thể, thiết thực, như: không uống rượu bia khi tham gia giao thông; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông; không tham gia đua xe trái phép, đi đúng làn đường, phần đường...

Hội LHTN Việt Nam mong muốn mỗi đoàn viên thanh niên trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật và có những hành vi đẹp, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, từng bước xây dựng xã hội tham gia giao thông thân thiện, đầy tình người và không có tai nạn.

Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội tổ chức tốt các hoạt động tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông với các nội dung: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho thanh thiếu niên; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021”; triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông” trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi. Đẩy mạnh hoạt động của các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Bến đò ngang an toàn”; “Điểm giao cắt đường bộ đường sắt an toàn”; tổ chức tuyên dương các điển hình thanh thiếu nhi có thành tích trong tham gia bảo đảm an toàn giao thông.


Đoàn viên thanh niên tham gia lớp tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Tại ngày hội, Ban tổ chức đã trao tặng mỗi đơn vị 32 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 10 đơn vị có mô hình tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông hiệu quả tại các cổng trường học; mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"; "Bến đò ngang an toàn"; "Điểm giao cắt đường bộ - đường sắt an toàn".

Cùng với đó, ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm tranh thiếu nhi với chủ đề “Chúng em với an toàn giao thông”; tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên thanh niên; tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông; khánh thành bức tranh tường tuyên truyền về ATGT tại phường Gia Viên, quận Ngô Quyền; đến thăm, động viên, chia sẻ đoàn viên thanh niên, người dân bị tai nạn giao thông.../.

Tin, ảnh: Bảo Lâm