leftcenterrightdel
 Văn bản số 469/BC-SYT ngày 19/02/2020 của Sở Y tế TP Đà Nẵng

Đây là phản hồi chính thức của Sở Y tế TP Đà Nẵng chiều 19/2/2020 trước thông tin lúc 20 giờ 05 phút ngày 16/02/2020 (giờ Hong Kong) trên trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin: Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHF) thuộc Sở Y tế của Đặc khu này có 03 trường hợp nhiễm virus Corona mới (Covid-19), trong đó có một người đàn ông được cho là từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Tại văn bản số 469/BC-SYT ngày 19/02/2020 do bà Ngô Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng ký cho biết: Theo thông tin ghi nhận tại trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc), bệnh nhân này là một người đàn ông 45 tuổi (là trường hợp thứ 59 trên tổng số 60 bệnh nhân mắc Covid-19 hiện có của Hong Kong), bị sốt và đau họng từ ngày 12/02/2020 và đi khám bác sỹ tư nhân vào ngày 13/02/2020. Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Queen Elizabeth và được đưa vào điều trị. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với chủng mới của vi rút Corona. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.

Văn bản trên của Sở Y tế TP Đà Nẵng nhận định: “Theo trang web này, bệnh nhân đã đến Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 30/01/2020 đến ngày 01/02/2020. Như vậy, kể từ khi bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng đến khi bệnh nhân khởi phát bệnh (ngày 12/02/2020) là 11 ngày, điều này cho thấy việc nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở”.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho rằng: Nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ là trong khoảng 03 đến 04 ngày đầu của giai đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ vi rút rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần (vì thời gian ủ bệnh của bệnh Covid-19 là từ 02 đến 14 ngày và thông thường nồng độ của vi rút Corona chủng mới cao nhất để lây là ở thời điểm 01 đến 02 ngày ngay trưởc khí khỏi bệnh).

Kể từ ngày bệnh nhân này rời khỏi Đà Nẵng (ngày 01/02/2020) đến nay đã quá thời gian 14 ngày nhưng tất cả các ca bệnh nghi ngờ được phát hiện qua công tác giám sát tại cộng đồng, cơ sở y tế ở thành phố Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với chủng mới của vi rút Corona. Hiện tại chỉ có 02 bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đều mới nhập cảnh vào thành phố sau thời gian ngày 01/02/2020. Do vậy, khả năng bệnh nhân người Hong Kong mắc bệnh tại thành phố Đà Nẵng hoặc lây truyền bệnh cho người dân tại thành phố Đà Nẵng hầu như là không có.

Mặc khác, cũng theo trang web của chính quyền Hong Kong, bệnh nhân này là đồng nghiệp của bệnh nhân thứ 57 mắc bệnh Covid-19 vào ngày 07/02/2020 ở Hong Kong, đồng thời bệnh nhân thứ 60 cũng là vợ của bệnh nhân thứ 57 nói trên nên không loại trừ khả năng bệnh nhân bị lây nhiễm từ nguồn này.

leftcenterrightdel
 Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, thông tin trên trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) còn khá mơ hồ, thiếu thông tin nên Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin ngay sau khi có kết quả chính thức.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết thêm, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Việt Nam cũng đã ghi nhận một số ca mắc, tuy thành phố Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với chủng mới của vi rút Corona nhưng ngành y tế đã, đang và sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố Đà Nẵng./.

Tin, ảnh: Đình Tăng