Tuyến đường do ông Thạch Sêm vận động xây dựng ở ấp Đai Úi.

Những năm qua, ông Thạch Sêm, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi ấp Đai Úi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được tổ chức phân công. Ông luôn quan tâm giúp đỡ, chăm lo cuộc sống cho hội viên. Ở ấp Đai Úi, biết hội viên nào ốm đau, ông liền đến thăm hỏi và giúp đỡ kịp thời. Đặc biệt, khi biết cụ nào trong ấp đến tuổi hưởng chế độ chính sách dành cho người cao tuổi là ông đến nhà giúp làm giấy tờ. Hằng năm, ông còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp trên 1 tấn gạo và hàng trăm phần quà để giúp người nghèo, cụ già neo đơn. Đối với những gia đình nghèo có hậu sự, ông còn vận động giáo viên về hưu đóng góp trên 20 triệu đồng hỗ trợ để  gia đình họ vượt qua khó khăn.

Cụ Thạch Thị Sên cho biết: “Tấm lòng giúp đỡ người già neo đơn của ông Thạch Sêm ở ấp này ai cũng biết nên bà con ai cũng tôn trọng. Thấy tôi nghèo, lại mù, sống với con gái suốt ngày làm thuê nên tháng nào ông Sêm cũng đến nhà cho 300.000 đồng và 10 ký gạo. Tấm lòng của ông Sêm tôi rất biết ơn”.

Vốn là giáo viên về hưu và gia đình có truyền thống hiếu học, con cháu của ông đều ngoan hiền, là cán bộ đang công tác ở các cơ quan Nhà nước trong tỉnh nên ông luôn là tấm gương điển hình của địa phương. Có uy tín, giúp người bằng tấm lòng, ông Sêm rất được bà con tin tưởng. Vào ngày rằm, ngày 30 khi bà con Khmer đến chùa Bâng Khdong, hay Sala Tel, ông còn thường xuyên tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, người dân hiểu, nuôi dạy con cháu sống và làm việc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông còn vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, vận động các nhà hảo tâm, người dân đóng góp xây dựng 2 cây cầu bêtông, 1 con đường vào trung tâm ấp dài 1.500m; kéo đường dây điện và lắp 35 bóng đèn thắp sáng đường quê vào ấp Đai Úi; xây dựng 3 con hẻm trong ấp, với chiều dài 630m; sửa chữa 2 cây cầu xuống cấp ở Đai Tha Môn, với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Ông Thạch Sêm.

Từ những việc làm có  ý nghĩa thiết thực cho địa phương, ông Sêm được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng biểu dương trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, về “Xây dựng gia đình truyền thống hiếu học, vận động bà con dân tộc Khmer cùng với chính quyền đóng góp xây dựng nông thôn mới”.

Ông Sêm cho biết: “Khi còn trẻ, tôi làm giáo viên đào tạo thế hệ trẻ, khi về hưu chung tay với chính quyền xây dựng nông thôn mới. Tuy việc làm của tôi không nhiều, không lớn nhưng làm được việc gì cho bà con, cho vùng quê là tôi rất vui. Đặc biệt, niềm vui của tôi càng nhân đôi khi thấy vùng quê mình có đường đẹp đến tận nhà, con cháu đi học dễ dàng; buổi tối có ánh đèn chiếu sáng khắp nẻo đường quê, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cho mọi người, mọi nhà”./.

Bài, ảnh: Thanh Nam