Ðoàn viên, thanh niên Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình
(Chi nhánh Ðiện Biên) thăm hỏi, tặng quà cựu thanh niên xung phong
phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ. (Ảnh: Thành Đạt)

 

* Mô hình "Tuổi trẻ xung kích vì cuộc sống cộng đồng"

Thực hiện Mô hình "Tuổi trẻ xung kích vì cuộc sống cộng đồng”, Đoàn Thanh niên thành phố Điện Biên Phủ đã phát động Cuộc vận động thi đua học tập và làm theo lời Bác với nhiều hoạt động sôi nổi, phong trào ý nghĩa, trong đó nổi bật là phong trào Chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Kết quả đã huy động được trên 2.000 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên ra quân, đóng góp 168 buổi lao động vệ sinh môi trường, mở mới 8 km đường dân sinh tại xã Tà Lẻng, khơi thông 15 km kênh mương nội đồng, đào 13 hố rác công cộng, 7 km rãnh chôn đường ống nước sạch, xây dựng được 5 nhà tiêu hợp vệ sinh, tổ chức trồng và chăm sóc 500 cây xanh, quét vôi gốc cây, thu gom rác thải tại các tổ dân phố, bản, khu vực lòng sông, kênh, mương...

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên cũng đã phối hợp huy động các nguồn lực xây dựng được 2 ngôi nhà nhân ái, ngôi nhà khăn quàng đỏ cho gia đình thanh niên xung phong, gia đình đội viên có hoàn cảnh khó khăn với trị giá gần 200 triệu đồng; 2 công trình thanh niên làm đường bê tông trị giá gần 100 triệu đồng, thực hiện 16 công trình thanh niên cấp cơ sở trị giá trên 22 triệu đồng; tổ chức 2 đợt ra quân thu gom được trên 300 đơn vị máu; cấp phát thuốc miễn phí cho trên 300 lượt người của xã Tà Lẻng, Thanh Minh, Him Lam, Noong Bua.

Hưởng ứng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" đã có trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi 75 hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách với tổng giá trị trên 30 triệu đồng. Trong phong trào "Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện" đã tặng quà cho trẻ em và cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Nhé với 20 chăn, 20 đệm, 40 áo ấm, 60 suất quà, học bổng, 20 suất quà cho cựu thanh niên xung phong với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng. Cùng với đó, tổ chức các chương trình "Thắp sáng ước mơ", “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Nô, Trường Tiểu học Thanh Minh, các trường THPT trên địa bàn thành phố; trao tặng 32 chiếc xe đạp, 41 suất học bổng và nhiều phần quà có giá trị cho các em đội viên có thành tích xuất sắc trong năm học…

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nậm Pồ tuyên truyền, phổ biến pháp
luật cho người dân xã Nà Khoa. (Ảnh: Quang Long)

* Mô hình "Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở”

Để cụ thể hóa việc học và làm theo Bác, Chi bộ An ninh Công an huyện Nậm Pồ đã xây dựng mô hình "Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở” với mục tiêu chính là tăng cường công tác chuyển hóa địa bàn bị ảnh hưởng bởi luận điệu tuyên truyền “Vương quốc Mông”.

Chi bộ đã tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện những phương án, giải pháp giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn như: giải quyết dứt điểm 13 vụ tranh chấp, khiếu kiện; vận động các hộ dân di cư tự do đến địa bàn quay trở về nơi ở cũ; tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn ổn định cuộc sống, không di cư tự do, xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng, nhân rộng các mô hình "Dòng họ bình yên", "Tổ an ninh nhân dân", “Tổ hòa giải’, “Đội thanh niên xung kích” trong vùng đồng bào dân tộc; tổ chức vận động, tranh thủ, sử dụng có hiệu quả hơn 90 lượt người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hơn 100 lượt người có uy tín, chức sắc, chức việc trong tôn giáo để tham gia giải quyết các tình hình, vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, Chi bộ cũng tham mưu cho Ban Chỉ đạo 160 huyện, UBND các xã làm tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo và giải quyết các vụ việc phức tạp liên quan đến hoạt động tôn giáo tại 99 điểm, nhóm đạo trên địa bàn, đảm bảo quần chúng tín đồ theo tôn giáo sinh hoạt thuần túy, chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động tôn giáo. Qua đó, đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua thực hiện đã chuyển hóa thành công 4 bản bị ảnh hưởng và không để phát sinh thêm địa bàn bị ảnh hưởng bởi luận điệu tuyên truyền “Vương quốc Mông”. Với những kết quả đạt được, Chi bộ đã được Ban Thường vụ Đảng ủy Công an huyện Nậm Pồ tặng giấy khen Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; được Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác dân vận năm 2017; 5 đảng viên của Chi bộ được Đảng ủy Công an huyện, Huyện ủy tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn và trong công tác xây dựng Đảng.

Mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” của Đồn Biên phòng Mường Nhé đã kịp thời
cổ vũ, động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
(Ảnh: Khánh Toàn)

* Mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” của Đồn Biên phòng Mường Nhé

Được khởi động từ tháng 11/2016, với sự đồng thuận, hưởng ứng của 100% anh em trong đơn vị, mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” của Đồn Biên phòng Mường Nhé (xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé) đã góp phần đưa việc học và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, song hành với từng cán bộ, chiến sĩ trên mỗi bước đường thực hiện nhiệm vụ.

Mường Nhé là một trong những xã nghèo của huyện với 948 hộ nghèo và 312 hộ đói (phải cứu trợ lúc giáp hạt), 08 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngay sau khi thống nhất chủ trương thực hiện mô hình, cấp ủy Đồn Biên phòng Mường Nhé đã chỉ đạo các đồng chí chiến sỹ nuôi quân của đơn vị hằng ngày trước khi nấu cơm bữa sáng bớt ra một bát gạo, bữa trưa một bát và bữa tối một bát; một ngày được 01 kg, một tháng được 30 kg. Định kỳ vào ngày 25 hằng tháng số gạo trên sẽ được cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị phối hợp với đại diện chính quyền xã, bản luân chuyển tặng cho 08 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên.

Thông qua Mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” đã có 14 chuyến với 420 kg gạo được trao tặng, kịp thời cổ vũ, động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong cuộc sống; giúp đồng bào nơi vùng cao biên giới luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và phẩm chất cao quý của người lính Cụ Hồ, đồng thời, góp phần duy trì và phát huy truyền thống "tương thân, tương ái", "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của dân tộc Việt Nam.

Có thể thấy, mặc dù được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng mỗi mô hình, mỗi phong trào đã tạo ra những chuyển biến tích cực, giúp cho việc học và làm theo Bác trở nên gần gũi và thiết thực hơn, qua đó góp phần đáng kể vào việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nỗ lực trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Ngọc Khang