Chúng tôi gặp ông Thanh khi ông đang loay hoay dán tờ thông tin Tổ trực dịch sốt xuất huyết của y tế phường Thanh Nhàn lên bảng tin để người dân trong tổ dân phố kịp thời theo dõi. Cùng với đó là một loạt các thông báo về vệ sinh môi trường; thông báo về phòng chống trộm cắp xe máy...

Ông Vũ Ngọc Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 2E - Ảnh: HM

Ông chia sẻ: Hà Nội đang có dịch sốt xuất huyết, hễ có thông báo gì mới của chính quyền là ông lại dán ở bảng thông báo chung của tổ dân phố, để người dân đi làm qua có thể đọc được. Ngoài ra, ông còn đến từng hộ để phát thông báo, đồng thời tư vấn, nhắc nhở người dân nếu không may có người bị sốt, có biểu hiện của sốt xuất huyết thì cần phải gọi ngay cho tổ y tế trực, kịp thời đưa đi khám và điều trị.  

Đó chỉ là một trong hàng nghìn việc được gọi là “nhỏ” mà 37 năm nay, ông Thanh vẫn thường xuyên, cần mẫn triển khai đến người dân ở tổ 2E.

Ông Thanh đảm nhận công việc “vác tù và hàng tổng” của phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) từ năm 1980. Năm 1991, Thanh Lương sát nhập về phường Thanh Nhàn, cũng là lúc ông nghỉ công tác ở Tổ cơ khí, Hợp tác xã Đậu phụ kết nghĩa Mai Động, trở về gia đình và tham gia công tác của địa phương. Ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố 2E phường Thanh Nhàn từ đó cho đến nay.

Ông Thanh kể: Trước đây, Thanh Nhàn là một phường ven đô phía Nam quận Hai Bà Trưng. Hạ tầng kỹ thuật nghèo nàn, bộ mặt đô thị nhếch nhác, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhà không số, phố không tên; tệ nạn xã hội phát triển. Những năm 1997 - 2004, nói đến phường Thanh Nhàn người ta nghĩ ngay đến Xóm Liều, “ngã ba Đông Dương”, tức ngã ba Lò Đúc - Ô Đông Mác - Kim Ngưu, tụ điểm nổi tiếng về ma túy, lưu manh, trộm cắp và mại dâm; nạn móc túi ở tuyến đường Trần Khát Chân thuộc tổ dân phố Thanh Lương…

Nhớ lại những ngày tháng gian nan ấy, ông bảo: Với những tệ nạn đó, bà con xóm phố ở đây phản ánh, kêu ca nhiều lắm. Với vai trò là Tổ trưởng, sát với quần chúng nhất, ông được nghe và hiểu rõ những trăn trở, lo lắng của người dân. Bản thân ông cũng cảm thấy không an lòng, luôn suy nghĩ tìm cách giải quyết.

Là người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này nên với ông Thanh, những tên trộm cắp, móc túi thường xuyên lai vãng trên địa bàn ông đều biết cả. Với trách nhiệm của mình, ông Thanh đã nhiều lần trực tiếp đến gặp đối tượng và cảnh cáo nếu còn tiếp tục lai vãng trên địa bàn sẽ lập tức gọi Công an đến xử lý. “Cũng có nhiều đối tượng hiểu lời tôi nói và chấp hành, nhưng một số thì mắng chửi và dọa đánh tôi, nhưng nhờ sự giúp sức của bà con, tôi cùng với nhiều thành viên trong tổ dân phố đã cùng đến Công an phường để tố giác, truy quét tội phạm, bảo vệ sự yên bình của khu phố”. Trong một thời gian ngắn, tệ nạn trộm cắp, mại dâm, ma túy đã không còn diễn ra thường xuyên trên địa bàn khu phố.

Phát huy những kinh nghiệm vốn có, những năm gần đây, ông Thanh tiếp tục phối hợp tốt với các cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm. Bản thân ông giúp đỡ nhiều đối tượng sau khi chấp hành án trở về địa phương không tái phạm, phối hợp với gia đình kèm cặp những người lầm lỡ.

Năm 1996, 2002, ông được UBND quận Hai Bà Trưng tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích trong phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc và phong trào đấu tranh chống tội phạm bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn phường. Năm 2016, ông được Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong 10 năm công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2006 – 2016”.

Gần 40 năm ở cương vị Tổ trưởng tổ dân phố, với ông Thanh đó là niềm vui, niềm vinh dự và may mắn là suốt thời gian làm Tổ trưởng, ông nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng của người dân. Năm 2015, ông tiếp tục được bầu làm Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi.

Ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tuổi cao chí khí càng cao”, ông Thanh đã kết hợp hài hòa hai vai trò của mình trong triển khai các phong trào thi đua, xây dựng hình ảnh khu dân cư xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Với vai trò là Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi, ông đã vận động các hội viên là người cao tuổi bằng uy tín của mình tham gia nhắc nhở con cháu thực hiện nghiêm túc các quy ước: đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; treo cờ Tổ quốc vào những dịp lễ, tết; tích cực bóc, xóa quảng cáo, rao vặt. Kết quả là, nhiều năm nay, việc giữ gìn khu dân cư “xanh, sạch, đẹp” đã trở thành một phong trào thường xuyên, đi vào nền nếp của toàn thể nhân dân trên địa bàn tổ dân phố 2E.

Đặc biệt, hưởng ứng thiết thực chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường diễn ra trên địa bàn toàn TP. Hà Nội, từ năm 2016, tổ dân phố 2E phường Thanh Nhàn đã trở thành một trong những điểm sáng về cách triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Mặt đường Trần Khát Chân – Kim Ngưu thuộc địa bàn Tổ 2E vốn có nhiều hộ kinh doanh, buôn bán tấp nập. Tình trạng lấn chiếm sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, những đối tượng đó không đơn thuần là người địa phương mà đa số là những người dân từ nơi khác đến thuê nhà để buôn bán. Do đó, việc vận động họ tự nguyện, tự giác chấp hành quy định trật tự, văn minh đô thị không phải dễ. “Hễ thấy bóng công an đến thì họ nhanh chóng dọn dẹp, chấp hành. Nhưng chỉ cần xe công an đi qua, tình trạng tái lấn chiếm lại tiếp tục diễn ra.” – ông Thanh chia sẻ.

Để người dân chấp hành những quy định, ông đã đề xuất với cấp ủy và chi bộ phối hợp với các đoàn thể tổ chức đồng loạt ra quân tuyên truyền tới từng hộ kinh doanh buôn bán trên tuyến phố Kim Ngưu – Trần Khát Chân chấp hành tốt trật tự đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhất là tận dụng uy tín của những người cao tuổi để răn đe, nhắc nhở con cháu của họ hiểu và chấp hành quy định về thời gian kinh doanh buôn bán.

Ngoài ra, ông phối hợp chặt chẽ với chi bộ phát động phong trào “Các cán bộ tham gia giữ gìn an ninh, trật tự đường phố”; thành lập Tổ an ninh, trật tự địa bàn Khu dân cư số 2, bao gồm các thành viên là tổ trưởng, tổ phó các đoàn thể trong địa bàn dân cư như: Hội Chữ thập đỏ, Phụ nữ, Thanh niên, Người cao tuổi, Tổ hòa giải và những người có uy tín.

Hàng ngày, Tổ an ninh trật tự thường xuyên có mặt dọc tuyến phố Trần Khát Chân – Kim Ngưu để trực, nhắc nhở những người bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Do các thành viên trong Tổ an ninh, trật tự là người có thâm niên trong vận động nhân dân, lại là người có uy tín nên khi đi nhắc nhở, hầu hết nhân dân đều nể và chấp hành nghiêm túc.

Qua 2 tháng thực hiện quyết liệt, các hộ dân buôn bán đã duy trì thực hiện tốt và đi vào nền nếp quy định về kinh doanh, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, được UBND phường Thanh Nhàn ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 2 nhận xét: từ ngày làm Tổ trưởng đến nay, ông Thanh như chiếc cầu nối cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân tổ dân phố 2E. Ông cũng là cầu nối gắn kết những người cao tuổi trong địa bàn dân cư số 2, chia sẻ với nhau từ niềm vui nỗi buồn, đến những khó khăn trong cuộc sống. Ông chính là hạt nhân quan trọng trong vận động nhân dân tích cực tham gia nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường Thanh Nhàn đặt ra. Ở tổ dân phố 2E, bà con nhân dân đóng góp ủng hộ các khoản quỹ, thuế sử dụng đất rất đầy đủ, nhiều năm liền đều đạt 100%.

Với những thành tích đã đạt được, trong nhiều năm qua, ông Thanh liên tục được UBND phường Thanh Nhàn, UBND quận Hai Bà Trưng tặng Giấy khen./.

Hoàng Mẫn