Chiều 12/10, tại Hà Nội, Tạp chí Nội chính tổ chức Tọa đàm ra mắt Tạp chí chuyên đề “Kiểm soát và xử lý tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng”.

Hình ảnh tại buổi Tọa đàm

 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Đàm Văn Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Nội chính cho biết, trong thời gian qua, việc kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức ở Việt Nam đã và đang được hoàn thiện về hành lang pháp lý; bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, công tác kê khai, kiểm soát và xử lý tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn.

Thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam đều cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tham nhũng. Một trong những nguyên nhân là tính không hiệu qủa của công tác giám sát biến động về tài sản của người có chức vụ, quyền hạn; không phát hiện, xác minh và xử lý được các khoản thu nhập có nguồn gốc bất hợp pháp của nhóm đối tượng này.

Hiện tại, dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIV thảo luận tại Kỳ họp thứ 4, 5 và dự kiến thông qua vào Kỳ họp thứ 6 (tháng 10 này), trong đó nội dung còn nhiều tranh luận nhất đó là: Công tác phòng, chống tham nhũng ở khu vực tư; đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập; ai kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ công chức? xử lý tài sản không rõ nguồn gốc như thế nào?

Với chức năng là cơ quan ngôn luận, diễn đàn trao đổi về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, Tạp chí Nội chính thuộc Ban Nội chính Trung ương tổ chức biên soạn, xuất bản Tạp chí chuyên đề “Kiểm soát và xử lý tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng”.

Đây là số chuyên đề, chuyên sâu bao gồm các bài viết của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đang công tác, giảng dạy tại các trường đại học, viện nghiên cứu; những đồng chí hoạt động thực tiễn tại các cơ quan: Ủy ban thuộc Quốc hội; Viện Kiểm sát nhân dân; Tòa án Nhân dân; Thanh tra Chính phủ; Bộ Công an; Bộ Tư pháp; Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy.

Tạp chí chuyên đề tập trung vào 03 nội dung: (1) Những vấn đề lý luận cơ bản về tài sản, thu nhập; kiểm soát và xử lý thu hồi tài sản, thu nhập góp phần phòng và chống tham nhũng ở Việt Nam; quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về kiểm soát và xử lý thu hồi tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng; (2) Kết quả công tác kiểm soát và xử lý thu hồi tài sản, thu nhập ở Việt Nam trong thời gian qua; (3) Bài học kinh nghiệm trong công tác kê khai kiểm soát và xử lý thu hồi tài sản, thu nhập, nhất là việc thu hồi tài sản tham nhũng ở một số quốc gia trên thế giới./.

 

Tạp chí Nội chính số chuyên đề 

Đồng chí  Đàm Văn Lợi cho biết, các bài viết nghiên cứu không chỉ mang tính lý luận mà từ cơ sở lý luận, soi rọi, đối chiếu với thực tiễn, các tác giả đã nêu những ưu điểm hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tạp chí chuyên đề mong muốn nhằm cung cấp thêm thông tin cho các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong quá trình thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật PCTN sửa đổi.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu nhất trí cho rằng, minh bạch tài sản, thu nhập được coi là giải pháp then chốt, trọng tâm trong phòng ngừa tham nhũng. Tuy nhiên, hiện nay, các quy định còn có những hạn chế và đây cũng là giải pháp gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo các đại biểu, hiện ở nước ta có nhiều quy định nhằm kiểm soát thu nhập như quy định về thuế thu nhập cá nhân, về thanh toán không dùng tiền mặt, về việc nhận quà tặng và nộp lại quà tặng,... đã được thực hiện nhưng chưa góp phần hiệu quả trong kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn nói riêng và phòng, chống tham nhũng nói chung. Thực tế cho thấy các cá nhân có thu nhập chưa tự giác kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng chưa có biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện, xử lý vi phạm trong trường hợp không kê khai hoặc kê khai không trung thực. Thiếu một cơ chế đồng bộ nhằm kiểm soát có hiệu quả thu nhâp của người có chức vụ, quyền hạn.

Các đại biểu cũng khẳng định, việc xuất bản số Tạp chí chuyên đề “Kiểm soát và xử lý tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng” trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa quan trọng góp phần cung cấp thêm những góc nhìn, những luận cứ rõ hơn về vấn đề này./.

HH