Sáng 17/7 đã diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cùng 268 đại biểu ưu tú, đại diện của các tầng lớp nhân dân, các giai cấp, các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh Thái Nguyên.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Cờ thi đua của
Thủ tướng Chính phủ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên Phạm Thái Hanh cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII MTTQ Việt Nam và Chương trình hành động triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của MTTQ Việt Nam tỉnh, hoạt động của Mặt trận Thái Nguyên đã giành được nhiều kết quả nổi bật. Mặt trận các cấp đã quan tâm sát sao và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò tích cực của người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Với 340 nghìn đồng bào dân tộc thiểu số và 128 nghìn tín đồ tôn giáo đã vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” huy động được 10.763 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 2.700 tỷ đồng, hiến 471,8 héc-ta đất và góp hàng trăm nghìn ngày công để xây dựng đường giao thông và các công trình dân sinh. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn 6,39% theo chuẩn đa chiều. Toàn tỉnh có 91 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Quỹ “Vì người nghèo” vận động được 56 tỷ đồng; các hoạt động an sinh xã hội đã huy động được trên 506 tỷ đồng. Mặt trận Tổ quốc các cấp hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.249 nhà ở cho hộ nghèo trị giá trên 77,3 tỷ đồng; trao tặng hàng trăm nghìn suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, bệnh nhân nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội cũng từng bước đi vào nền nếp, theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì giám sát 10 chuyên đề, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh chủ trì giám sát 14 chuyên đề; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã chủ trì giám sát 1.204 chuyên đề, tập trung vào các vấn đề đông đảo cử tri quan tâm như: chính sách đối với người có công, chính sách dân tộc, bảo hiểm y tế, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Trong không khí “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2024, 100% Ủy ban MTTQ cấp xã có mô hình điểm và 50% trở lên các khu dân cư có mô hình hiệu quả; hằng năm, vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và các hoạt động an sinh xã hội đạt 100 tỷ đồng trở lên; Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên phấn đấu mỗi năm đảm nhận hỗ trợ về nhà ở cho 100 hộ nghèo trở lên; 100% cán bộ chuyên trách Ủy ban MTTQ các cấp và Trưởng ban Công tác Mặt trận được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận…

Khẳng định những kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã góp phần không nhỏ trong việc hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ cho rằng, đoàn kết là là xứ mệnh của Mặt trận, chính vì vậy, bước vào nhiệm kỳ mới, Mặt trận các cấp trong tỉnh cần đưa ra những giải pháp phù hợp trong triển khai 5 chương trình hành động, “phương pháp nào giải pháp đó” để tiếp tục tập hợp, đoàn kết nhân dân phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, chung sức góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững.

Quang cảnh Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn biểu dương những kết quả mà MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Kết quả này góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh và cả nước. Đồng chí cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khi thẳng thắn nhìn thẳng sự thật, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2014-2019 và kỳ vọng ngay từ đầu nhiệm kỳ, Mặt trận tỉnh cần xây dựng các chương trình, kế hoạch và hệ thống giải pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế, từ đó tích cực nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện yêu cầu “cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân” và phản ánh kịp thời với Đảng, chính quyền giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các cấp trong tỉnh cần nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và vận động đóng góp và sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời cần thực hiện hiệu quả hơn nữa hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Tăng cường vận động các tổ chức thành viên và nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Đối với công tác cán bộ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, đội ngũ cán bộ Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải có phẩm chất, năng lực, uy tín, đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan và không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ Mặt trận và các đoàn thể. Quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, thực hiện đầy đủ Luật MTTQ Việt Nam và các quy định, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận các cấp trong tỉnh hoạt động đạt được kết quả, hiệu quả ngày càng cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên vì đã có thành tích suất sắc trong triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong thời gian qua.

Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, khách quan, sau 2 ngày làm việc (16-17/7), Đại hội đã hiệp thương cử 74 vị đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên gồm 8 vị, đồng chí Phạm Thái Hanh tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho các gia đình chính sách.

* Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, chiều 17/7, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ đã tới dâng hương tại Di tích lịch sử  Địa điểm công bố “Ngày Thương binh – Liệt sỹ toàn quốc” tại xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Tại di tích lịch sử ý nghĩa này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho các gia đình chính sách và trao 5 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên./.

Tin, ảnh: Hương Diệp