Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự - Ảnh: Quỳnh Hoa

Thời gian qua, cùng với công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); đồng thời chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành Trung ương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn và đoàn viên trong đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, phòng ngừa tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ.

5 năm qua, trên 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai công tác phòng, chống tội phạm ma túy và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới với các nội dung rất cụ thể, thiết thực và ý nghĩa đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành. Các cấp công đoàn đã tổ chức hàng nghìn lượt tuyên truyền cho trên 3 triệu lượt CNVCLĐ.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, công đoàn các địa phương đã kịp thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong CNLĐ nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-CX). Tiêu biểu như các mô hình “KCN - CX an toàn về an ninh trật tự”, “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ”, “Khu tập thể CNLĐ văn minh”, “Nói không với ma túy”…

Theo báo cáo của 39 tỉnh, thành phố có các KCN–CX,  đến nay đã có 2.649 tổ tự quản, khu nhà trọ công nhân với gần 187 nghìn CNLĐ tham gia. Các tổ tự quản đã tổ chức, tham gia, phối hợp tổ chức gần 1.000 buổi tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tội phạm, Luật phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội cho hàng trăm nghìn lượt CNLĐ.

Đồng chí Bùi Văn Cường cho biết, điểm mới của nội dung quy chế phối hợp lần này là phối hợp toàn diện, có nhiều nội dung thiết thực với tình hình hiện nay, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; qua đó, nâng cao uy tín, vị thế của Công đoàn Việt Nam, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng ta đã đề ra.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam . (Ảnh: Quỳnh Hoa)

Đánh giá cao sự phối hợp giữa Bộ Công an và Tổng LĐLĐ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, hạn chế đến mức thấp nhất các vi phạm, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, Quy chế phối hợp được ký kết là cơ sở nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng LĐ; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cũng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”  cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an.

Quỳnh Hoa