Điểm trường Lùng Chin Hạ 2 của xã Thèn Chu Phìn trước đây
Điểm trường Lùng Chin Hạ 2 của xã Thèn Chu Phìn trong ngày khánh thành.

Trong 2 ngày 10-11/6, Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã vượt qua hành trình 350km, để khánh thành điểm trường mầm non Lùng Chin Hạ 2, tại xã Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Tại lễ khánh thành điểm trường, cô Hà Thị Hợi, Hiệu trưởng Trường mầm non Thèn Chu Phìn xúc động cho biết: Điểm trường mần non Lùng Chin Hạ 2 (cũ) được nhân dân địa phương xây dựng từ lâu với diện tích khoảng 10 m2, chủ yếu làm bằng gỗ và đất theo phong tục truyền thống của người dân tộc Mông. Do chịu tác động mạnh của khí hậu vào mùa đông nên điểm trường hay bị mưa gió, rét làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của cô giáo cắm bản và 17 em học sinh học tập ở đây.

Cô Hà Thị Hợi cho biết, Trường mầm non Thèn Chu Phìn đã được Nhà nước đầu tư xây dựng điểm trường chính khang trang, sạch đẹp, đủ điều kiện cho các em học sinh học tập nhưng do địa hình chia cắt, nên một số em học sinh phải học ở các điểm trường, do khó khăn nên các điểm trường không được xây kiên cố… Hiện, Trường mầm non Thèn Chu Phìn có 184 em học sinh nhưng phải học tập ở 6 điểm trường. Trong đó, điểm trường Lùng Chin Hạ 2 này là xa xôi, khó khăn nhất, bởi đi từ trung tâm xã đến điểm trường đi bộ hết 6 km, 2giờ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương và giáo viên tại trường, Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp để tiến hành xây dựng mới lại điểm trường Lùng Chin Hạ 2 cho xã Thèn Chu Phìn.

Trải qua nhiều khó khăn, ngôi trường mơ ước của 17 cháu nhỏ đã được khánh thành với tổng kinh phí gần 165 triệu đồng. Điểm trường mầm non Lùng Chin Hạ 2 được xây dựng theo kiểu nhà ghép tấm công nghiệp. Với diện tích 55m2 chia làm 2 phòng, trong đó, có 1 phòng học và 1 phòng ở cho giáo viên cắm bản.

Lễ cắt băng khánh thành và trao quà cho các em học sinh ở điểm trường Lùng Chin Hạ 2.

Tại lễ khánh thành, thay mặt chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Thèn Chu Phìn Sèn Văn Dũng bày tỏ lời cảm ơn tới Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã giúp đỡ bà con và các cháu thiếu nhi nơi vùng biên giới còn nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND xã Thèn Chu Phìn Thèn Văn Dũng cho biết, xã Thèn Chu Phìn là xã vùng cao biên giới của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, nơi đây là địa bàn sinh sống của bà con phần lớn đồng bào dân tộc Mông, chiếm đến 98%. Đồng bào dân tộc ở đây, chịu nhiều vất vả do khí hậu khắc nghiệt, địa hình bị chia cắt, đi lại khó khăn. Vì vậy mà tỷ lệ hộ nghèo hiện tại của xã vẫn còn cao, không có nhiều điều kiện chăm lo cho các em học sinh.

“Nay được Nhóm tình nguyện Đông Ấm vận động các nhà hảo tâm xây dựng cho xã điểm trường mầm non Lùng Chin Hạ 2, thay mặt địa phương, xin bày tỏ cảm ơn tấm lòng của Nhóm tình nguyện Đông Ấm, đã giúp đỡ bà con và các cháu thiếu nhi nơi vùng có được mái trường mới. Mái trường này sẽ góp phần quan trọng giúp cho xã có thêm điều kiện chăm lo giáo dục các em học sinh. Đây cũng chính là nguồn động viên kịp thời cho nhân dân ở nơi xa xôi của Tổ quốc”, Phó Chủ tịch UBND xã Thèn Chu Phìn Sèn chia sẻ.

Tin, ảnh: Duy Cường