Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), sáng 20/7, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I và tuyên dương chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dự và phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật, giải thưởng Nguyễn Văn Linh là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ Việt Nam được trao hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Na dành tặng cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

 


Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường là một trong 10 cá nhân vinh dự nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh - Ảnh: Minh Châu
Năm 2019 là năm đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng giải thưởng này. Từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 11 Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội đồng đã quyết định trao giải thương cho 10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu. Trong đó, 01 cán bộ cấp Tổng Liên đoàn; 04 cán bộ cấp tỉnh, ngành; 03 cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 02 cán bộ CĐCS.

Bên cạnh đó, được lựa chọn từ 112 hồ sơ do LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương đề xuất, 90 chủ tịch CĐCS được biểu dương, đại diện cho 127.180 chủ tịch CĐCS trên toàn quốc. Trong đó có 34 chủ tịch CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp, 35 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; 21 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác. Cán bộ công đoàn cao tuổi nhất là 63 tuổi, trẻ nhất 31 tuổi. Nhiều cán bộ thời gian công tác công đoàn từ 10 năm trở lên, trong đó có cán bộ công đoàn trên 20 năm.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, đặc biệt là những cá nhân được trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và 90 chủ tịch CĐCS được biểu dương ngày hôm nay, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc đề xuất tổ chức giải thưởng Nguyễn Văn Linh nhằm tôn vinh các cán bộ Công đoàn, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động Công đoàn.

“Đồng chí Nguyễn Văn Linh là người lãnh đạo bắt đầu cho sự nghiệp đổi mới của Đảng, người đã có thời gian gắn bó với tổ chức Công đoàn với cương vị người đứng đầu tổ chức Công đoàn, đồng chí luôn dành cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc.

Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phải được lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ Công đoàn để giải thưởng này ngày càng mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống xã hội”, đồng chí Trương Thị Mai nói.

Nhấn mạnh trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự lớn mạnh vững vàng của giai cấp công nhân là điều kiện tiên quyết bảo đảm thành công của sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ Công đoàn. Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị tổ chức Công đoàn, cán bộ Công đoàn tiếp tục nâng cao năng lực, tiếp cận nhanh những vấn đề mới để làm tốt vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ cho người lao động trong cả nước.

Các chủ tịch CĐCS tiêu biểu toàn quốc được tuyên dương tại buổi lễ - Ảnh: Minh Châu

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển hội viên, phát triển tổ chức CĐCS với mục tiêu trước mắt là tất cả doanh nghiệp có trên 20 lao động phải có tổ chức Công đoàn, về lâu dài ở đâu có người lao động thì ở đó có tổ chức Công đoàn.

Mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều tấm gương điển hình, chủ tịch CĐCS được tôn vinh, góp phần đưa phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động Công đoàn có bước phát triển mới, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn cho tổ chức Công đoàn, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ Công đoàn nhất là cán bộ CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn thực sự vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của Đảng, của đất nước.

 10 cán bộ Công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I:

1. Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

2. Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh

3. Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam

4. Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương

5. Trương Văn Hiền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang

6. Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam

7. Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng

8. Tôn Kim Thúy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

9. Trương Văn Tuyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Ninh Bình)

10. Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chang Shin (Đồng Nai).

 

Minh Châu