Ngày 01/3, tại Quảng trường Thành phố Cao Bằng, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên, Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Kỷ Hợi 2019.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ươngSơn Minh Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn; đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; cùng gần 1.000 đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương và đoàn viên, thanh niên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang của tỉnh Cao Bằng.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh: Tháng Thanh niên là sự kiện quan trọng của tuổi trẻ được tổ chức vào tháng ba hàng năm; là dịp để thanh niên hành động, cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ cho cộng đồng, xã hội, đất nước; là dịp thanh niên được đón nhận thêm nhiều sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo, chính quyền, xã hội để thanh niên tiếp tục phát triển toàn diện, trở thành những người kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng của cha anh, những người chủ tự tin, vững vàng của đất nước.

Những kết quả đạt được của Tháng Thanh niên trong suốt 16 năm qua đã được xã hội trân trọng và đánh giá cao, trở thành tài sản quý, niềm tự hào của tuổi trẻ nước nhà. Tinh thần tình nguyện trong Tháng Thanh niên thực sự đã lan tỏa trong suy nghĩ, nhận thức và trở thành một trong những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên Việt Nam. Với chủ đề “Tình nguyện vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm nay được phát động gắn với Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi năm 2019 - một nét văn hóa giàu ý nghĩa nhân văn của dân tộc ta mỗi dịp Tết đến Xuân về với quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và xã hội.

Đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại lễ phát động - Ảnh: HM

Để ý nghĩa của buổi Lễ phát động ngày hôm nay thực sự lan tỏa, trở thành hành động của mỗi đoàn viên thanh niên, đồng chí Trần Hữu kêu gọi các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tiếp tục tổ chức tốt, sâu rộng các hoạt động tuyên truyền về truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, truyền thống tuổi trẻ Việt Nam, về ý nghĩa của Tháng Thanh niên nhằm khơi dậy lòng tự hào, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với quê hương, đất nước. Đồng thời, tiếp tục triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” như: tổ chức các hành trình đến các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”…

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn tập trung đầu tư, tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, thanh niên. Tăng cường hàm lượng chất xám, tri thức, phát huy tối đa khả năng đóng góp của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt trong khu vực trường học, công chức, các nhà khoa học trẻ. Nâng cao hiệu quả của các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia phòng chống, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Đầu tư, dành nguồn lực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân, hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Các cấp bộ Đoàn Tổ chức có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên gắn với việc hỗ trợ hiện thực hoá các ý tưởng sáng tạo của thanh thiếu nhi, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và xã hội. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế, các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Các đồng chí lãnh đạo trồng cây tại Khu di tích lịch sử Pác Bó, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: HM 

Sau Lễ phát động, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã trao tặng các phần quà cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cao Bằng; trao tặng biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, 10 ghế đá tại Khu di tích Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng với tổng trị giá của chương trình gần 200 triệu đồng.

Dịp này, các đại biểu đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham gia trồng cây xanh và gắn biển công trình "Vườn cây thanh niên" tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó./.

Tin, ảnh: Hoàng Mẫn