leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội nghị.

Sáng ngày 8/7, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020.

Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương cùng 1.524 đại biểu đến từ các điểm cầu trên cả nước.

leftcenterrightdel
 Nguồn: VTV

Quyết tâm hơn, nỗ lực hơn để thực hiện “nhiệm vụ kép”

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm 2020, đất nước bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống với đại dịch... Trong đó, MTTQ Việt Nam các cấp xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian qua là tập trung triển khai hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19.

“Hưởng ứng, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” và đã được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ; sức mạnh đại đoàn kết - bản chất tốt đẹp của chế độ ta - niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, Nhà nước một lần nữa được khẳng định rõ nét” – Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

leftcenterrightdel
 Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, Mặt trận các cấp chủ động tổ chức thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội IX và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 của MTTQ Việt Nam đã đề ra. Từ đó kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân, phản ánh, đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh từ thực tiễn; Chú trọng nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Tập trung chăm lo, động viên, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cũng chủ động tham gia vào quá trình Đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Hoan nghênh và cảm ơn Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố đã triển khai kịp thời, bài bản, sáng tạo, xác định được trọng tâm, trọng điểm trong công việc; phối hợp tốt hơn, kết quả cụ thể, rõ ràng hơn, nhất là trong phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, hoạt động của Mặt trận có chuyến biến tích cực; trách nhiệm của Nhà nước đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được đề cao; sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp đồng bộ giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, MTTQ các cấp cần quan tâm thực hiện nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, tình hình nhân dân; tuyên truyền trong nhân dân việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong bối cảnh thế giới và trong nước hiện nay; việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân và doanh nghiệp khắc phục dịch bệnh COVID-19; việc tham gia vào quá trình đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10; triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19”....

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Hơn 13.600 cuộc giám sát, kiểm tra giám sát việc chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn

Tại Hội nghị, báo cáo kết quả công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và tình hình các tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX MTTQ Việt Nam, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Điểm nhấn trong 6 tháng qua là việc Mặt trận tham gia phòng, chống đại dịch COVID-19; vận động nhân dân ủng hộ, khắc phục hậu quả ảnh hưởng do đại dịch; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Tính đến ngày 30/6/2020, tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền vận động ở Trung ương và địa phương được trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó ở Trung ương, tính đến ngày 30/6/2020 đã có 136.819 lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với tổng số tiền và hàng hóa (đã quy ra tiền) là 964,961 tỷ đồng, trong đó tiền mặt là hơn 834 tỷ; hiện vật quy ra tiền trị giá trên 130 tỷ đồng.

Trong hơn 546 tỷ đồng tiền mặt đã phân bổ thì 250 tỷ đồng chuyển đến Bộ Y tế và 21,384 tỷ đồng chuyển đến các bệnh viện, cơ cở y tế... để mua trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đề nghị của đơn vị ủng hộ; 255 tỷ đồng các đơn vị đăng ký qua Mặt trận và chuyển trực tiếp cho đơn vị cung ứng theo đề nghị của Bộ Y tế; số tiền 20,206 tỷ đồng các đơn vị ủng hộ qua tài khoản của Bộ Y tế

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh báo cáo tại Hội nghị

Hiện vật quy ra tiền gồm gần 130 tỷ đồng đã phân bổ hết đến Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bệnh Việt Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, các khu vực cách ly tại Hà Nội... để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Số tiền còn lại chưa phân bổ là 288,152 tỷ đồng. Trong đó số tiền còn tại Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam là trên 269,77 tỷ đồng; số tiền nhắn tin qua Cổng Thông tin Điện tử nhân đạo Quốc gia 1407 hiện chưa chuyển về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là trên 18,383 tỷ đồng.

Ở địa phương, tính đến ngày 30/6/2020 Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã vận động, tiếp nhận được trên 1.535 tỷ đồng. Trong đó tiền mặt là 981,127 tỷ đồng; hàng hóa (đã quy ra tiền) là 554,661 tỷ đồng. Số tiền đã phân bổ là 280,747 tỷ đồng; hàng hóa (quy ra tiền) đã phân bổ 500,284 tỷ đồng.

Cũng theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị- xã hội cùng cấp đã chủ động, tích cực triển khai công tác giám sát phòng, chống dịch COVID-19 và giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. Việc triển khai gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch theo Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt của cấp ủy, chính quyền các cấp. Các cơ quan truyền thông, hệ thống MTTQ Việt Nam, các tổ chức Chính trị - Xã hội đã kịp thời vào cuộc thực hiện các hoạt động giám sát.

Thống kê cho thấy, ở cấp Trung ương, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội đã thành lập 7 đoàn kiểm tra việc giám sát và tiến hành kiểm tra tại 16 tỉnh, thành phố, cử đại diện tham gia các đoàn kiểm tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội một số địa phương. Ở các địa phương, công tác giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục, phát huy vai trò MTTQ cấp cơ sở, Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân trong rà soát, đối chiếu đến từng đối tượng được hỗ trợ… qua đó góp phần ngăn ngừa, phát hiện các sai phạm, việc trục lợi chính sách. Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương đã tổ chức được 13.640 cuộc giám sát, kiểm tra giám sát đối với việc chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương cơ bản đã hỗ trợ cho 8,4 triệu người thuộc các nhóm đối tượng người có công và gia đình chính sách; hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền hơn 7.066 tỷ đồng…/.

Tin, ảnh: Thu Hà