Đồng chí Võ Văn Thưởng kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Hiền Hòa)


Báo cáo của Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tại buổi làm việc cho biết, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền phổ biến, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCTN; chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Để phòng ngừa tham nhũng, tỉnh đã thực hiện cơ chế "Một cửa" tại 21/21 sở, ban, ngành, 21/21 huyện, thành thị và 480/480 xã, phường, thị trấn; triển khai cơ chế "Một cửa liên thông" hiện đại cấp huyện tại 14/21 huyện, thành thị. Thực hiện các thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”. Niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính, công khai các quyết định giải quyết khiếu nại kết luận thanh tra trên trang thông tin điện tử của cơ quan, tại các cuộc họp với đối tượng thanh tra, người khiếu nại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết về tình hình công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Hiền Hòa)

Có 69/69 địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập và đã tiến hành kê khai đầy đủ (đạt 100%). Có 50/50 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh ban hành Quy chế văn hóa công sở. Có 49/50 cơ quan, đơn vị xây dựng Kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác với 732 lượt công chức, viên chức chuyển đổi vị trí công tác.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện 11 cuộc kiểm tra và 04 cuộc giám sát tại 18 đơn vị, đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện các nội dung theo chương trình. Cấp uỷ các cấp đã tiến hành kiểm tra 1.557 lượt tổ chức đảng và 3.670 lượt đảng viên, có 619 đảng viên là cấp ủy viên các cấp; tiến hành giám sát chuyên đề 865 lượt tổ chức đảng và 1.854 lượt đảng viên. Qua công tác kiểm tra, giám sát của Đảng chưa phát hiện hành vi tham nhũng.

Thanh tra các cấp đã triển khai 219 cuộc thanh tra hành chính tại 520 đơn vị. Qua thanh tra phát hiện 325 đơn vị có vi phạm với số tiền vi phạm và kiến nghị xử lý hơn 69 tỷ đồng (kiến nghị thu hồi gần 35 tỷ; kiến nghị giảm giá trị quyết toán, giảm cấp phát vốn và kiến nghị khác hơn 34 tỷ đồng); phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý 1.028,2 m2 đất; đã thu hồi về ngân sách hơn 19 tỷ đồng, 1.012,7 m2 đất; kiến nghị xử lý hành chính 05 tổ chức và 31 cá nhân có sai phạm.

Thực hiện 43 cuộc thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN tại 71 đơn vị. Qua thanh tra phát hiện 35 đơn vị có vi phạm; kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 97 tổ chức và 408 cá nhân có vi phạm.

Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp đã thụ lý 383 vụ việc (khiếu nại: 246 vụ việc; tố cáo: 137 vụ việc); đã giải quyết 336/383 vụ việc. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 4 tỷ đồng và 650m2 đất, trả lại cho công dân 139 triệu đồng; đề nghị các cấp có thẩm quyền kỷ luật hành chính 16 cá nhân có sai phạm (đã xử lý 09 cá nhân) và bảo vệ quyền lợi cho 58 người.

Qua công tác thanh tra chuyển cơ quan điều tra 01 vụ việc, đã kiến nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 01 tập thể, 03 cá nhân, cách chức Đảng ủy viên Đảng bộ xã đối với 03 cá nhân; khiển trách về Đảng đối với 02 cá nhân; cách chức vụ chủ tịch UBND xã đối với 01 cá nhân.

Tổng số vụ án/bị can thụ lý khởi tố, điều tra về tội danh tham nhũng, kinh tế 09 vụ án/33 bị can, kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 03 vụ án/ 19 bị can.

Tòa án đã thụ lý giải quyết: 06 vụ/23 bị cáo; đã xét xử sơ thẩm: 04 vụ/18 bị cáo, xét xử phúc thẩm: 01 vụ/02 bị cáo; còn lại chưa xét xử 01 vụ/03 bị cáo.

Kết quả thu hồi tiền, tài sản trong giai đoạn khởi tố, điều tra các vụ án tham nhũng: Khởi tố, điều tra 04 vụ/ 14 bị can, đã thu hồi số tiền 48 triệu đồng.

Kết quả thu hồi tiền, tài sản trong giai đoạn thi hành án các vụ án tham nhũng, kinh tế: Tổng số 56 việc/hơn 19 tỷ đồng, đã ủy thác 01 việc/400.000 đồng; tổng phải thi hành 55 việc/hơn 19 tỷ đồng.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, sở dĩ trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện vụ việc tham nhũng nghiêm trọng nào bởi trong thời gian qua, tỉnh đã xác định những tính chất công việc có nguy cơ tham nhũng cao như: Quản lý đất đai, công tác bổ nhiệm cán bộ; cấp các dự án đầu tư, xử án, trong đấu giá các dự án khoáng sản… để chỉ đạo giám sát, kiểm tra, phát hiện từ khi mới phát sinh. Do đó, về cơ bản trên địa bàn tỉnh không có những vụ việc nổi cộm về tham nhũng.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí thành viên đoàn công tác đã làm rõ những nội dung, hoàn thiện báo cáo kết luận.

Hình ảnh tại buổi làm việc. (Ảnh: Hiền Hòa)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng biểu dương những kết quả đạt được của tỉnh trong công tác phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong công tác phòng chống tham nhũng nói riêng. Đặc biệt là việc xác định được những tính chất công việc có nguy cơ tham nhũng cao để phòng ngừa.

Tuy nhiên, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng lưu ý, trong bối cảnh kinh tế phát triển mạnh, hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, khả năng xuất hiện các nhóm tội phạm có trình độ cao, lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để trục lợi một cách tinh vi, cho nên cần thận trọng khi thực hiện các công việc và dự án.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt kỹ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương về PCTN, các kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, những tư tưởng, quan điểm chỉ đạo, biện pháp, cách làm về PCTN.

Khắc phục cho được tình trạng trên làm tích cực, ở dưới còn chậm chạp; khắc phục cho được tình trạng tham nhũng vặt, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền. Tăng cường trách nhiệm của thanh tra, kiểm tra trong việc phát hiện sai phạm, tiêu cực. Trách nhiệm của các cơ quan để xảy ra sai phạm. Vì sao nhiều đoàn kiểm tra đến không phát hiện ra, sau này phát hiện ra. Do năng lực, do nghiệp vụ hay có tiêu cực? Đánh giá lại các kế hoạch, hướng dẫn để bổ sung, hoàn thiện các quy định cho phù hợp với yêu cầu mới đặt ra.

Đồng chí cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị, địa phương dễ xảy ra tham nhũng. Từ nhận thức tới hành động đòi hỏi quyết tâm lớn, đề cao tự kiểm tra trong nội bộ, đồng thời phát huy vai trò của các cấp ủy, các cơ quan kiểm tra, giám sát, nhất là ngành tư pháp.

Nhất trí với việc nhận định đấu thầu dự án, điều chỉnh quy hoạch, khai thác khoáng sản… là dễ nảy sinh tiêu cực nhất, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu nhận định đúng thì phải có hành động đúng và đạt hiệu quả trong cuộc sống.

Đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng cần thực hiện tốt hơn, quan tâm giải quyết các vụ việc làm sao vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo thấu tình, đạt lý trong quá trình xử lý, như vậy mới nhìn nhận được thấu đáo mọi vấn đề.

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa trên từng lĩnh vực. Những quy định nào còn kẽ hở thì nỗ lực hoàn chỉnh. Công tác cán bộ ở những nơi “nhạy cảm” thì cần được thực hiện luân chuyển thường xuyên, tăng cường các giải pháp phòng ngừa. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan dân cử, các cơ quan báo chí, những tố cáo, phát hiện từ nhân dân. Phải thực sự cầu thị, lắng nghe, tôn trọng khi tiếp nhận các thông tin của nhân dân. Những thông tin nào đúng phải nghiêm túc xử lý sai phạm; nếu thông tin sai cũng nghiêm khắc xử lý người tố giác sai.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng lưu ý, dù kết quả hiện nay đang rất tốt, chưa phát hiện vụ việc tham nhũng nghiêm trọng nào xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhưng cũng không được chủ quan, cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa tham nhũng./.

Văn Minh - Hiền Hòa