Học Bác từ những điều đơn giản nhất

Đó là suy nghĩ của bà Lường Thị Khay, dân tộc Thái ở bản Sẳng, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La. Theo bà Khay thì từ khi được cấp ủy tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ bản Sẳng, bà đã nỗ lực không ngừng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đảng viên thông qua các buổi họp chi bộ.

Bà Lường Thị Khay - Ảnh: HM

“Bác Hồ đã từng nói: "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", nên khi tỉnh triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, tôi với cương vị là Bí thư chi bộ đã tuyên truyền đến đảng viên những chủ trương, chính sách của chương trình; đồng thời kêu gọi đảng viên là những người tiên phong, đi đầu trong việc góp sức, góp công để xây dựng thành công nông thôn mới”, bà Khay chia sẻ.

Khi thành phố có quyết định xây dựng bệnh viện với quy mô 500 giường bệnh trên địa bàn phường, nhiều gia đình nằm trong diện quy hoạch đất xây bệnh viện nhưng nhiều hộ không di dời, bà Khay cùng với các đồng chí lãnh đạo phường đến từng nhà người dân tuyên truyền, giúp họ hiểu ra ý nghĩa mà công trình mang lại. Nhờ có sự tuyên truyền kịp thời, các hộ dân này đã hiểu ra và tự nguyện di dời.

Cùng với đó, bà Khay còn chủ động xin ý kiến cấp ủy, từ đó vận động các đảng viên trong chi bộ tìm cách giúp đỡ những đảng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiêu biểu như trường hợp gia đình đảng viên Lò Văn Họng, ngoài việc quyên góp, ủng hộ, bà Khay và các đảng viên trong chi bộ còn tìm mô hình kinh tế cụ thể để giúp gia đình ông Họng phát triển kinh tế. Sau 4 năm được giúp đỡ đến nay, gia đình ông Họng đã có nguồn thu nhập ổn định từ nấu rượu và chăn nuôi lợn gà. Từ khi có nguồn thu nhập ổn định, đảng viên Họng đã tình nguyện góp tiền để cùng với các đảng viên trong chi bộ giúp đỡ những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn khác vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ là Bí thư chi bộ tâm huyết với các hoạt động được cấp ủy giao, bà Khay còn là cây văn nghệ của bản Sẳng. Bà Khay cho biết: Tháng nào cũng vậy, tại nhà văn hóa diễn ra các hoạt động văn nghệ dành cho tất cả các đối tượng. Với người Thái Tây Bắc thì bất cứ sự kiện nào dù to dù bé cũng không thể thiếu các tiết mục văn nghệ như nhảy sạp, múa xòe… Chính những hoạt động tinh thần này đã giúp người dân đoàn kết hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Chia sẻ khi được tham dự chương trình “Giao lưu, gặp mặt các tập thể, cá nhân già làng, trưởng bản, đảng viên tiêu biểu” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, bà Khay cho hay: "Với tôi hay mỗi đại biểu tham gia chương trình đều mang trong mình những cảm xúc khó tả. Mỗi dịp đi như thế này là thêm một lần để tôi được gặp gỡ, giao lưu chia sẻ với những đảng viên tiêu biểu, những bí thư chi bộ về việc làm sao để nâng cao được chất lượng hoạt động của chi bộ ở vùng đồng bào dân tộc, nhất là với những vùng đảng viên đa số là người dân tộc. Hơn nữa, đây cũng là dịp để chúng tôi được mở rộng các mối quan hệ xã hội, thiết lập cầu nối cùng tăng cường mối quan hệ giữa những người con Tây Bắc”.

Đoàn kết là sức mạnh thành công

Được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ từ năm 2012, với ông Quàng Văn Quang, Bí thư chi bộ bản Đông Tấu, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thì để làm được việc cần phát huy được sức mạnh đoàn kết từ các đảng viên trong chi bộ.

Ông Quàng Văn Quang - Ảnh: HM

Theo ông Quang, khó khăn chung của các đảng viên ở vùng cao đa số là do trình độ của đảng viên không đồng đều, nhiều khi các chỉ thị, nghị quyết được đưa xuống cơ sở, đảng viên hiểu còn chưa hết ý, vì thế cấp ủy Đảng rất quan tâm đến việc bồi dưỡng, trau dồi kiến thức cho các bí thư chi bộ. Từ đó, thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, ông đã tuyên truyền, giảng giải cho các đảng viên trong chi bộ hiểu rõ từng nội dung cụ thể, để mỗi đảng viên là một tuyên truyền viên giúp người dân hiểu rõ và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Người dân ở Đông Tấu chủ yếu là làm nông nghiệp, từ khi Đảng, Nhà nước có chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã mạnh dạn nghiên cứu các mô hình kinh tế phù hợp để giúp người dân chuyển đổi, nâng cao đời sống cho bà con. Trong đó, mô hình trồng tỏi, ngô nếp tại đất ruộng bỏ hoang đã thực sự mang lại hiệu quả bước đầu.

Ông Quang chia sẻ: “Trước đây bà con trồng tỏi ở ven suối, trong khi rất nhiều ruộng lúa bỏ hoang, khi huyện kêu gọi trồng tỏi tại ruộng thì bà con không tin và cho rằng, trồng ở ruộng đất rộng phải rào không an toàn nên không làm theo. Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân, ông Quang cùng nhiều đảng viên trong chi bộ mạnh dạn trồng thử nghiệm và đã cho hiệu quả cao. Dù vậy, ban đầu người dân vẫn rất e dè trong thực hiện, nên chỉ có 5 gia đình làm theo nhưng khi các hộ gia đình sau vụ thu hoạch đầu tiên đều thấy trồng tỏi trên đất ruộng cho năng suất cao hơn hẳn thì cả bản Đông Tấu đã lựa chọn trồng tỏi tại ruộng theo quy hoạch cụ thể”.

Hiện mô hình trồng tỏi đã giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định. Ngoài tỏi thì cũng diện tích đó người dân còn trồng ngô nếp, rau sạch. Nhờ sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm đã giúp cho cuộc sống của người dân ở Đông Tấu đổi thay từng ngày.

Không chỉ phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, tất cả các đảng viên của chi bộ đều là những người gương mẫu, đi đầu trong việc hiến đất, góp sức vào thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn… Từ đó, người dân đồng tình ủng hộ, đến nay tất cả các bản của Đông Tấu đã có đường bê tông, thuận lợi cho việc đi lại và trao đổi mua bán hàng hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Ai đã từng một lần đến Đông Tấu nếu giờ có dịp quay trở lại sẽ thấy bản đã có sự đổi thay rất nhiều. Tất cả các bản đều được nối với nhau bằng những con đường bê tông trải rộng, thu nhập bình quân của người dân trong bản ngày càng được nâng cao. Người dân vui mừng và ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Khi được nghe Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể những câu chuyện về Bác Hồ trong Chương trình “Giao lưu, gặp mặt các tập thể, cá nhân già làng, trưởng bản, đảng viên tiêu biểu” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, ông Quang rất xúc động. Ông cho biết, sau chuyến đi này, với vai trò là bí thư chi bộ, ông tiếp tục tuyên truyền cho các đảng viên những câu chuyện về Bác, để việc học tập và làm theo Bác được lan tỏa sâu rộng hơn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ảnh: Thế Dương

Đây chỉ là 2 trong số các đảng viên tiêu biểu tham dự chương trình “Giao lưu, gặp mặt các tập thể, cá nhân già làng, trưởng bản, đảng viên tiêu biểu” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức đầu tháng 8 vừa qua. Họ là những bông hoa tươi thắm trong rừng hoa việc tốt của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, luôn nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Những đóng góp của họ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của vùng Tây Bắc và đất nước trong hội nhập và phát triển./.

Hoàng Mẫn